nikon-z-14-30mm

รีวิว Nikon Z 14-30mm F4 S | เลนส์ซูมมุมกว้างที่ใส่ฟิลเตอร์ได้ ไม่ต้องต่ออะแดปเตอร์ Leave a comment

Nikon Z 14-30mm F4 S ใครจะไปเชื่อว่า เลนส์ Wide ในยุค Mirrorless จะสามารถฉีกทุกกฏของฟิสิกข์ ด้วยองศารับภาพบน Fullframe ที่ระยะ 14mm. อีกทั้งยังสามารถใส่ Filter ได้ โดยไม่จำเป็นต้องต่อ Adapter เพิ่มเติม

Content ที่เกี่ยวข้อง

Nikon Z 14-30mm F4 S | มิติใหม่เลนส์มุมกว้างของ Mirrorless Fullframe

ไม่บ่อยนักที่เราจะได้เห็นเลนส์ Ultra Wide ที่มี Focal Length กว้างกว่าปกติ ตั้งแต่ช่วง 16mm. ลงมา ซึ่ง เลนส์ที่ว่านี้ทาง Nikon ได้เปิดตัวทำตลาดเรียบร้อยแล้ว อย่าง Nikkor Z 14-30mm F4 S

ความพิเศษสำหรับ Nikkor Z 14-30 F4 S นั้น มาพร้อมกับช่วงเลนส์ที่กว้างถึง 14mm. ด้วยกัน พร้อมกับสามารถ Zoom ได้ โดยระยะสุดกระบอกจะอยู่ที่ 30mm. ด้วยกัน พร้อมด้วยค่ารูรับแสงกว้างสุดที่ F4 ตลอดช่วง ในขนาดที่มีความ Compact Size เมื่อเทียบกับความเป็นเลนส์ Fullframe

เลนส์ Ultrawide ที่ใส่ Filter ได้ทันที

อีก 1 ความพิเศษสำหรับเลนส์รุ่นนี้เลย คือ สามารถใส่ Filter ที่หน้าเลนส์ได้ บางท่านอาจจะสงสัยว่า มันพิเศษยังไง ต้องบอกอย่างงี้ว่า โดยปกติ เลนส์ Wide ที่มีมุมรับภาพกว้างๆ มักจะไม่สามารถใส่ Filter แบบเกลียวได้โดยตรง จำเป็นจะต้องใช้ Adapter เพื่อแปลงก่อน อีกทั้ง Adapter เหล่านั้น มักมีราคาที่สูงกว่า Filter แบบทั่วๆไปนั่นเอง

ภาพเปรียบเทียบ เลนส์ Wide DSLR vs เลนส์ Wide Mirrorless

รีวิว Nikon Z 14-30mm F4 S

สำหรับใครที่ต้องการนำเลนส์ DSLR F-Mount มาใช้งานกับกล้อง Mirrorless ได้ โดยต้องต่อผ่าน Adapter F to Z ซึ่งรองรับระบบ Focus เต็มรูปแบบ ทั้ง Face และ Eye Tracking

Key Feature | Nikon Z 14-30 F4 S

แม้ว่าจะเป็นเลนส์สำหรับกล้อง Mirrorless Fullframe แต่แน่นอนว่า โครงสร้างภายในไม่ว่าจะเป็นชิ้นแก้ว รวมถึง Optic ต่างๆ ย่อมแปรผันไปตามยุคสมัยในช่วงเวลานั้นด้วยเช่นกัน ซึ่ง รายละเอียดโครงสร้างของ Nikkor 14-30 F4 S จะเป็นอย่างไรนั้น มีรายละเอียดตามนี้ครับ

 • ออกแบบใหม่ทั้งหมด เพื่อรองรับการใช้งานกับกล้อง Mirrorless Fullframe Z-Mount
 • ทางยาวโฟกัสเทียบเท่า 14-30mm. บน Fullframe ( FX ) และ 21-45mm. บน APS-C ( DX )
 • โครงสร้างชิ้นแก้ว 14 ชิ้น จัดเป็น 12 กลุ่ม
 • กลีบรูรับแสงทั้งหมด 7 กลีบ
 • ฟิลเตอร์ขนาด 82mm.
 • น้ำหนักสุทธิ 485 กรัม

เปิดประสบการณ์ มุมรับภาพแบบกว้าง ที่ไม่เคยมีมาก่อน

เลนส์ Wide , Ultrawide มักจะมาพร้อมกับ Angle of views ที่ค่อนข้างกว้าง และยิ่งกับระยะ 14mm. ด้วยแล้ว ยิ่งทวีคูณความกว้างยิ่งกว่าที่เคยมีมา ซึ่งถ้าเคยเยสัมผัสเลนส์ Wide ในช่วง 16mm. เมื่อได้มาลองเลนส์ระยะนี้ อาจจะร้องว้าวกันได้เลยทีเดียว

อันที่จริง ระยะของเลนส์ช่วง Wide มีนัยยะสำคัญแอบแฝงอยู่ด้วยเช่นกัน แม้ว่าตัวเลขจะห่างกันแค่ 1 – 2 mm. แต่เพื่อนๆทราบหรือไม่ว่า ยิ่ง Wide มากเท่าไร ยิ่งมี Effect ของ Perspective มากตามไปด้วย โดยที่ไม่สามารถทดแทนกันได้ แม้จะใช้เลนส์ระยะอื่นๆมาถ่ายในตำแหน่งเดียวกัน

อีก 1 Effect ที่จะได้จากการใช้เลนส์ Ultra Wide คือ เมื่อถ่ายสิ่งของต่างๆ จะมีขนาดที่ใหญ่โตกว่าความเป็นจริง พร้อมทั้งผลักฉากหลังให้ดูไกลออกไป ในขณะที่ถ้าเป็นเลนส์ Telephoto จะดึงฉากหลังให้เข้าใกล้มากขึ้นนั่นเอง

ภาพตัวอย่าง Angle of views | 14mm vs 16mm

รีวิว Nikon Z 14-30mm F4 S
รีวิว Nikon Z 14-30mm F4 S
รีวิว Nikon Z 14-30mm F4 S

ซึ่งจากภาพตัวอย่าง จะเห็นได้ชัดว่า เมื่อยืนถ่ายภาพที่ตำแหน่งเดียวกัน องศารับภาพที่ได้จะมีความแตกต่างกันอยู่เล็กน้อย แต่ที่เห็นได้ชัด คือ Perspective ที่ระยะ 14mm. และ 16mm. นั้น ไม่สามารถทดแทนกันได้นั่นเอง

ภาพตัวอย่าง | Nikon Z 14-30 F4 S

ควบคุมอาการย้อนแสงได้ดี ตามแบบฉบับเลนส์เกรด Nano

Nikkor Z 14-30mm F4 S แม้จะเป็นเลนส์สำหรับ กล้อง Mirrorless Fullframe แต่ที่เราเห็นอยู่ตรงนี้ เป็นเลนส์ที่จัดอยู่ในเกรดเทียบชั้นกับเลนส์ Nano ในระบบ DSLR เลยทีเดียวนั่นเอง แน่นอนว่า Nano Coating ที่เคลือบอยู่บริเวณหน้าเลนส์นั้น สามารถลดอาการคลาดเคลื่อนต่างๆได้ดีทีเดียว โดยเฉพาะ การถ่ายภาพย้อนแสง

จริงอยู่ที่ว่า เลนส์ทุกตัวบนโลกใบนี้ จะพบอาการ Ghost & Flare แบบหลีกหนีไม่ได้ แต่ด้วยเทคโนโลยีในแต่ละสมัย ก็สามารถทำให้เลนส์ในยุคนั้นๆสามารถรับมือกับอาการเหล่านี้ได้เป็นอย่างดี รวมไปถึงเจ้า Nikkor Z 14-30mm F4 S เช่นกัน

ภาพตัวอย่าง | Ghost & Flare Effect

Nikon Z 14-30mm F4 S Flare

สรุป | เลนส์ที่ตอบโจทย์หลักของชาว Landscape / Interior ได้อย่างดี

สำหรับเลนส์รุ่นนี้ ด้วยองศารับภาพก็ดี ช่วงการใช้งานก็ดี ทำให้หน้าที่หลักๆของเค้านั้น เกิดมาเพื่อเป็นเลนส์สาย Landscape , Cityscape ไปโดยปริยาย รวมถึงสาย Interior ก็สามารถนำไปใช้งานได้ แม้ว่าจะต้องมีการนำไฟล์มาทำการ Edit เพิ่มเติมภายหลังก็ตามที แลกกับราคาค่าตัวที่ถูกกว่าเลนส์ Tilt-Shift นั่นเอง

ลูกค้าที่สนใจสั่งซื้อสินค้า สามารถติดต่อสั่งซื้อได้ผ่านช่องทางออนไลน์ของทางร้านได้ตลอด 24 ชม. หรือ โทรเข้ามาโดยตรงผ่านโทรศัพท์

แอดไลน์ ID:@ZoomCamera หรือ หน้าเว็บไซด์ ZoomCamera
086-349-7224 / 02-635-2330 ต่อ 0 (หยุดวันอาทิตย์)

วิธีการสั่งซื้อ

Leave a Reply

โค้ดลดสูงสุด

6,000

First Day Pay 1-3 June 23

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save