Review-Sony-90mm-F28-G-OSS

รีวิว Sony FE 90mm F2.8 Macro G OSS เปิดประสบการณ์ใหม่ในโลกมาโคร Leave a comment

Sony FE 90mm F2.8 Macro G OSS เลนส์มาโครในระดับ G Lense ที่ครบเครื่องด้านการถ่าย Macro ไม่ว่าจะเป็นอัตราขยาย 1:1 ที่เสมือนเป็น Lifesize , ระบบกันสั่น OSS , Weather Seal เรียกได้ว่าเป็นเลนส์มาโครระดับแนวหน้าบนระบบ E-Mount เลยทีเดียว

ฟีเจอร์เด่น Sony FE 90mm F2.8 Macro G OSS

 • ออกแบบสำหรับกล้อง Mirrorless E-Mount
 • ใช้งานได้ทั้ง Fullframe และ APS-C
 • ทางยาวโฟกัสเทียบเท่า 90mm บน Fullframe และ 135mm บน APS-C
 • ค่ารูรับแสงกว้างสุด F2.8 และ แคบสุดที่ F22
 • ระยะ Close-up ใกล้สุดที่ 28 cm.
 • อัตราขยาย 1:1
 • Weather Seal
 • ระบบกันสั่นที่ตัวเลนส์ OSS
 • ฟิลเตอร์ขนาด 62mm.
 • น้ำหนักสุทธิ 602 กรัม

Sony FE 90mm F2.8 Macro G OSS เปิดประสบการณ์ใหม่ในโลกมาโคร

สำหรับเลนส์รุ่นนี้ ถูกออกแบบเพื่อการใช้งานด้านมาโคร โดยเฉพาะ อันจะเห็นได้จากอัตราขยายแบบ 1:1 ที่ปรากฏที่อยู่ตัวกระบอกเลนส์ ซึ่งในบรรดากลุ่มเลนส์มาโครด้วยกันแล้ว จะมีอัตราขยายที่แตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับโครงสร้างชิ้นเลนส์ภายในของเลนส์แต่ละรุ่นด้วยนั่นเอง

Macro 1:1 คืออะไร ?

เชื่อว่าหลายๆท่านน่าจะสงสัยไม่น้อย ว่า บรรดาตัวเลขที่อยู่บนเลนส์มาโครนั้น บ่งบอกอะไรให้กับเรา ซึ่งตัวเลขเหล่านี้มีอยู่ด้วยกันหลายค่า ไม่ว่าจะเป็น 1:1 , 1:2 , 1:3 , 1:4 หรือ 2:1 เป็นต้น

สำหรับ Macro 1:1 นั้น หากจะสรุปแบบง่ายๆ คือ สัดส่วนของ Subject ที่เราถ่ายจะได้เหมือนที่ตาเห็น อาทิเช่น วัตถุขนาด 2 cm. เมื่อกดชัตเตอร์ออกมาแล้ว ก็ยังคงได้ขนาด 2 cm. บนแผ่นฟิล์ม เป็นต้น บางครั้งเราจะเรียกว่า Life size

ส่วนถ้าเป็น Macro 2:1 นั้น จะตรงข้ามกับ Macro 1:1 เนื่องจาก ภาพที่จะได้จากการกดชัตเตอร์ออกมานั้น จะมีขนาดที่ใหญ่กว่าความจริงถึง 2 เท่าด้วยกัน ยิ่งถ้าเป็น Macro 3:1 หรือ 4:1 ด้วยแล้ว สัดส่วนของวัตถุที่ถ่าย ก็จะใหญ่ตามไปด้วยนั่นเอง

นอกเหนือจากอัตราขยายแบบ 1:1 แล้ว ยังมีฟีเจอร์อื่นๆที่น่าสนใจติดตั้งมาให้พร้อมใช้ด้วย ไม่ว่าจะเป็น Weather Seal ที่ปกติแล้ว ช่างภาพสายมาโครมักจะออกไปถ่ายภาพสัตว์มีชีวิตเล็กๆอย่างแมลง ซึ่งอาจจะต้องเผชิญกับสภาพอากาศที่ไม่เป็นใจเท่าที่ควรก็เป็นได้

หรือ จะเป็นระบบกันสั่นที่ตัวเลนส์ ( OSS = Optical Staedy Shot ) ซึ่งเคลมไว่สูงสุดที่ 4.5 – 5 Stops ด้วยกัน อีกทั้งระบบกันสั่นในเลนส์ยังสามารถใช้งานควบคู่กับระบบกันสั่น 5 แกนใน Body ของกล้องได้ด้วยเช่นกันนั่นเอง

sample image

CA Effect | มีให้เห็นบ้างเล็กน้อย

CA Effect หรือ อาการเหลื่อมสีภายในภาพนั้น จะมีลักษณะเป็นสีม่วงแกมน้ำเงิน มักปรากฏตามขอบของ Subject ที่เราถ่ายมา ทั้งนี้อาการดังกล่าวจะปรากฏได้อย่างเด่นชัดเวลาที่เราเลือกใช้งานค่ารูรับแสงที่กว้างที่สุดของเลนส์รุ่นนั้นๆ

แม้ว่าการถ่าย Macro ส่วนมากจะนิยมใช้งานที่ค่า F แคบ เป็นส่วนใหญ่ แต่ที่ F กว้างสุดนั้น ก็มี CA ปรากฏออกมาบ้างเล็กน้อย ไม่ได้เยอะจนผิดสังเกตุแต่อย่างใดครับ

นอกเหนือจาก CA ทั่วๆไปแล้ว ผู้เขียนขอเพิ่มในส่วนของ LO CA ให้ท่านผู้อ่านด้วยนะ สำหรับ LO CA นั้นจะมีความคล้ายคลึงกับ CA แต่เราจะให้ความสำคัญตรงบริเวณนอกเหนือจุดที่ Focus แทน ไม่ว่าจะเป็น ด้านบน หรือ ด้านล่างของตำแหน่งที่ Focus รวมไปถึงการทดสอบที่จะทำให้เห็น LO CA นั้น ควรจะต้องถ่ายภาพที่ต้องการในลักษณะที่เป็นมุมเฉียง ซึ่งจะแสดงผล LO CA ออกมาได้เป็นอย่างดีด้วยนั่นเอง

ลูกค้าที่สนใจสั่งซื้อสินค้า สามารถติดต่อสั่งซื้อได้ผ่านช่องทางออนไลน์ของทางร้านได้ตลอด 24 ชม. หรือ โทรเข้ามาโดยตรงผ่านโทรศัพท์

แอดไลน์ ID:@ZoomCamera หรือ หน้าเว็บไซด์ ZoomCamera
083-067-7677 / 02-098-9555 ต่อ 0 (หยุดวันอาทิตย์)

วิธีการสั่งซื้อ

Leave a Reply

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save