รีวิว SIGMA 35mm F1.4 DG DN For FE

รีวิว SIGMA 35mm F1.4 DG DN Art For Sony FE เปรียบเทียบ SONY 35mm F1.4 GM Leave a comment

เลนส์ SIGMA 35mm F1.4 DG DN Art ถือว่าเป็นเลนส์อีกตัวที่เป็น SIGMA ART ที่ออกมาสำหรับ Mirrorless ขนาดเล็กลง เบาลงกว่าตัวเดิม ๆ มาก ออกมาด้วยกันสองเม้าท์นั่นก็คือ For Sony FE และ For L-Mount ก่อนหน้านี้ก็ออกตัว SIGMA 85mm F1.4 DG DN Art มาก่อนหน้านี้ ซึ่งก็มีรหัส DN เช่นเดียวกัน ก็ขนาดเล็กลง เบาลง แถมคุณภาพก็ยังดีกว่าเดิมด้วยครับ

ในรีวิวนี้ผมประกบ SIGMA 35mm F1.4 DG DN Art กับ Sony A1 กล้องตัวท็อประดับ 50ล้านพิกเซล เอาให้สะใจกันไปเลยทีเดียวเชียว ส่วน Picture Profile ผมใช้ S-Cinetone ซึ่งผมชอบเป็นการส่วนตัว จะเห็นได้ในภาพ JPEG ที่ผมเอามาประกอบบทความนี้ครับ ที่สำคัญในรีวิวนี้ผมไม่พลาดที่จะเอา Sony 35mm F1.4 GM มาเปรียบเทียบด้วยรับลองว่าในรีวิวนี้ครบจบทุกเรื่องแน่นอนครับ

สำหรับรีวิว SIGMA 35mm F1.4 DG DN Art เวอร์ชั่น Video ดูได้จากตรงนี้ครับ

Key Spec

โครงสร้างของเลนส์ จะมีชิ้นเลนส์ทั้งหมด 15ชิ้น แบ่งเป็น 11กลุ่ม โดยที่ใส่เลนส์พิเศษมาด้วยกันทั้งหมด 6 ชิ้นด้วยกัน คือ SLD 2 ชิ้น FLD 1 ชิ้น ELD 1 ชิ้น และ Aspherical 2 ชิ้นด้วยกัน

โครงสร้างเลนส์ SIGMA 35mm F1.4 DG DN ART และเลนส์พิเศษ
Lens Construction15 elements in 11 groups
Angle of View63.4°
Number of Diaphragm Blades11 (Rounded diaphragm)
Minimum ApertureF16
Minimum Focusing Distance30cm / 11.8in.
Maximum Magnification Ratio1:5.4
Filter sizeφ67mm
Dimensions (Diameter × Length)L-Mount
φ75.5mm × 109.5mm / φ3.0in. x 4.3in.
Sony E-Mount
φ75.5mm × 111.5mm / φ3.0in. x 4.4in.
*The length of a lens is measured from the filter surface to its mount.
WeightL-Mount
645g / 22.8oz.
Sony E-Mount
640g / 22.6oz.
SIGMA 35mm F1.4 DG DN Art Spec

บอดี้ ขนาด น้ำหนัก

หน้าตาของเลนส์ตัวนี้ก็ยังคงรักษาคอนเซ็ปต์เดิม การออกแบบก็คือจะส่วนที่เงาดำ แสดงถึงความพรีเมี่ยม และด้วยความที่เจ้า SIGMA ตัวนี้มาในรหัส DN นั่นก็หมายความว่าออกแบบมาสำหรับ Mirrorless ขนาดของเจ้าตัวนี้ก็ลดลงเป็นอย่างมากเมื่อเทียบกับตัวเก่าที่ไม่ใช่ DN (SIGMA 35mm F1.4 DG HSM) ส่วนรหัส DG ก็หมายถึงออกแบบมาสำหรับกล้องที่ใช้เซ็นเซอร์ฟูลเฟรมนั่นเองครับ

สิ่งหนึ่งที่เลนส์ ART ยุคหลังใส่ให้มาเสมอนั่นก็คือวงแหวนปรับรูรับแสงที่ตัวเลนส์ เราก็จะสามารถปรับรูรับแสงได้สะดวกและรวดเร็วมากยิ่งขึ้นครับ

SIGMA 35mm F1.4 DG DN Art For Sony FE บน Sony A1

สิ่งที่ผมชอบในเลนส์ ART หลัง ๆ ก็คือเข้าใส่ออพชั้นมาค่อนข้างเต็ม นอกจากจะมีวงแหวนปรับรูรับแสงที่ตัวเลนส์แล้ว สิ่งที่ให้เข้ามาด้วยนั่นก็คือสวิตซ์ปรับ Click ของวงแหวนปรับรูรับแสง ถ้าเราเปิดเวลาเราหมุนก็จะเป็นหมุนทีละคลิก แต่ถ้าปิดก็จะกลายเป็นแบบไม่มีเสียงและไม่มีคลิกเหมือกับงานวีดีโอที่ต้องการความนุ่มนวลเวลาปรับรูรับแสงนั่นเองครับ

ส่วนปุ่มอย่าง AFL หรือ Auto focus lock ก็มีมาให้เหมือนเลนส์ค่ายเลยครับ ถ้าเป็นเลนส์ค่ายจะเรียกปุ่มนี้ว่า Focus Hold Button ซึ่งค่าเดิมจะเป็นการล็อคโฟกัสนั่นแหละ แต่เราสามารถตั้งค่าได้ถ้าอยากให้เป็นอย่างอื่นหรือก็คือเหมือนปุ่ม Fn อันหนึ่งนั่นเองครับ
ส่วนสวิตซ์อย่าง AF/MF ก็มีมาให้ปกติอยู่แล้วครับ

SIGMA 35mm F1.4 DG DN Art For Sony FE สวิตซ์ และปุ่ม

สิ่งหนึ่งที่ SIGMA 35mm F1.4 DG DN Art ให้มามากกว่าเลนส์ค่ายอย่าง 35mm 1.4 GM ก็คือสวิตซ์ล็อครูรับแสงนั่นเอง ซึ่งใน GM ไม่มี อันนี้ผมว่าดีนะเพราะว่าในหลาย ๆ ครั้งถ้าเลนส์ตัวไหนที่ไม่มีมาให้มักจะมีปัญหาคือมือชอบไปโดนวงแหวนปรับรูรับแสงแบบไม่รู้ตัวทำให้ค่ารูรับแสงเปลี่ยนโดยไม่ตั้งใจนั่นเองครับ

SIGMA 35mm F1.4 DG DN Art ล็อควงแหวนรูรับแสง

สุดท้ายสิ่งที่แถมมาในกล่องด้วยเสมอของ SIGMA นั่นก็คือฮูดซึ่งยุคหลังๆ มักจะเปลี่ยนเป็นฮูดแบบที่มีล็อคแล้วถือว่าที่เคยบ่น ๆ ไปได้มาหมดในเลนส์ยุคหลัง ๆ ของ SIGMA

เปรียบเทียบบอดี้ ขนาด น้ำหนัก

เปรียบเทียบ SIGMA 35mm F1.4 DG DN Art  vs Sony FE 35mm F.1.4 GM

โดยส่วนตัวผมมองว่าเลนส์ตัวนี้ไม่ได้มีขนาดใหญ่โตอะไรนะ เล็กกว่าเดิมเยอะ แต่ถ้าเอาไปเทียบกับ 35mm GM แล้วละก็เลนส์ตัวนี้จะใหญ่กว่านิดหน่อยและหนักกว่านิดหน่อยครับ

ทดสอบความคม

ในส่วนของความคมก็ถือว่าคมประทับใจแต่ไหนแต่ไรอยู่แล้วสำหรับ SIGMA 35mm F1.4 ผมว่าคมเหลือ ๆ คมตั้งแต่ F1.4 ใช้ F1.4 แทบจะตลอดเวลาอยู่แล้วมาตั้งแต่ ART ยุคแรก ๆ แล้วครับ

เมื่อลองมาครอปดูจะเห็นได้ว่ารายละเอียดมาเต็ม มองเห็นรายละเอียดของผิว หรือ รายละเอียดของคอนแทคเลนส์ได้สบาย ๆ ไม่ต้องห่วงเลยครับเรื่องความคมของเจ้าตัวนี้

ความคม กลางภาพ ขอบภาพ

เรามาดูความคมกลางภาพไล่ไปขอบภาพกันต่อว่าเป็นยังไงบ้าง

SIGMA 35mm F1.4 DG DN ART รูรับแสง F1.4

ถ้าดูจากภาพตัวอย่างจะเห็นได้ว่าที่บริเวณของภาพความคมจะดรอปลงไประดับนึงเหมือนกัน แต่ผมก็ยังรู้สึกว่ายังไม่เยอะมาก ถ้าเทียบกับตัวเก่า ๆ ที่เคยใช้ถ้าจำไม่ผิดคิดว่าดีกว่าเก่าอยู่ครับ

เปรียบเทียบความคม

ในส่วนของการเปรียบเทียบกับ SONY 35mm F1.4 GM เรื่องความคม ผมมองว่าใกล้เคียงกันมาก ๆ คือถ้าไม่ซูมหรือครอปดูไม่รู้แน่นอน ขนาดว่าครอปแล้วยังดูค่อนข้างยากมาก ๆ แต่จากภาพที่ครอปด้านล้างผมมองว่า GM คมกว่านิดนึงครับ รายละเอียดบางจุดเหมือนจะได้มาเยอะกว่าแต่ก็อย่างที่บอกนิดเดียวจริง ๆ ครับ

เปรียบเทียบความคม กลางภาพ ขอบภาพ

เรามาเปรียบเทียบความคมกลางภาพขอบภาพกันบ้างระหว่าง SIGMA ART กับ SONY GM เช่นเคย เปิดที่กว้างสุด F1.4 เหมือนเดิม ความคมที่กลางภาพเมื่อครอปดูจะเห็นว่าทาง GM จะคมกว่า รายละเอียดจะชัดเจนกว่าอย่างเห็นได้ชัดพอสมควรเลยครับ

เช่นเดียวกันกับที่ขอบภาพทาง GM ก็ยังทำได้ดีกว่าครับ ถือว่าดีกว่าในส่วนของขอบภาพ

ละลายหลัง Bokeh

การละลายหลังของเลนส์ระยะ 35mm แม้จะเปิด F1.4 นั้นจะไม่ได้ละลายจนหาไปหมด จะยังพอเล่าเรื่องราวได้ว่าตอนนี้เราอยู่ที่ไหน จะเห็นได้จากภาพที่ผมแนบมาให้ดูด้านล่างจะเห็นว่าการละลายหลังเมื่อถ่ายเต็มตัวนั้นก็ไม่ได้เยอะมาก ยังรู้ว่าสถานที่รอบข้างเป็นอย่างไรบ้าง ส่วนการเข้าใกล้แบบเข้าไปเรื่อย ๆ ก็ทำให้ละลายมากขึ้นตามสูตรครับ

เปรียบเทียบ Bokeh

ในส่วนของโบเก้ผมมองว่า SIGMA 35mm F1.4 DG DN Art ตัวนี้ทำได้ดีมากๆ ครับ ละมุนขึ้นเยอะ ถ้าดูจากภาพเปรียบเทียบจะแทบแยกไม่ออกเลยครับว่าโบเก้เป็นของตัวไหน

ถ้าดูภาพเปรียบเทียบจากสถานะการณ์ด้านล่างคือโบเก้ที่เป็นแสงลอดจากใบไม้ สิ่งที่จะเห็นแตกต่างอย่างหนึ่งเลยก็คือโบเก้ของ GM ขอบจะมีความฟุ้งละมุนมากกว่า และที่ของโบเก้ก็แทบไม่มีขอบเขียว ๆ เลยครับ

เรามาลองดูโบเก้ที่เกิดจากแหล่งกำเนิดแสงอย่างดวงไฟกันบ้าง อย่างรกที่เห็นแม้ว่ายังไม่ได้ซูมเข้าไปดูเลยจะเห็นว่าความกลมของโบเก้ในหลาย ๆ จุด ทาง SIGMA ART จะกลมกว่าครับ

จากรูปด้านล่างที่ครอปมาจะเห็นได้ว่าโบเก้มีความใกล้เคียงกันมากครับ ทำได้ดีมาก ๆ ทั้งคู่ onion ring ก็แทบไม่เห็นทั้งคู่ ส่วนความฟุ้งของขอบก็ทำได้ดีพอ ๆ กันเลย ผมมองว่า SIGMA ART ตัวนี้ทำได้ดีกว่าตัวเก่ามาก ๆ ครับ

โกสต์ แฟลร์ ย้อนแสง

ในส่วนของแฟลร์ มีให้เห็นบ้างอย่างภาพตัวอย่างข้างล่างหากเอาจริง ๆ ตอนถ่ายผมพยายามเบี่ยงมุมหานะครับ ถ้าเราไม่อยากได้ก็เบี่ยงมุมหลบนิดเดี๋ยวก็หายไปแล้วครับ ซึ่งในส่วนของแฟลร์ก็ถือว่าไม่เยอะมาก ยังอยู่ในเกณฑ์ที่รับได้ครับ

เปรียบเทียบ โกสต์ แฟลร์

เมื่อเราลองเปรียบเทียบกับ 35mm GM จะเห็นว่า GM ก็มีเหมือนกันครับ แต่ก็แลดูน้อยกว่าทาง SIGMA อยู่พอควร โดยที่ GM จะเป็นสองลูก แต่ SIGMA ART จะมีลูกเดียวแต่ใหญ่กว่า โดยรวมผมมองว่าทาง GM ทำได้ดีกว่าในเรื่องนี้ครับ

เปรียบเทียบ ย้อนแสง

สิ่งนึงที่ผมให้ความสำคัญมากนั่นก็คือความกระเจิงของแสงเวลาที่เราถ่ายย้อนแสงแบบภาพด้านล่างนี่แหละครับ จะเป็นสิ่งที่บ่งบอกว่าเลนส์มีมัลติโค้ตที่ดีหรือเปล่า ฟุ้งหรือเปล่าก็จากรายละเอียดเมื่อย้อนแสงเนี่ยะแหละครับ

เมื่อเราลองดูจากภาพตัวอย่างที่ครอปมาด้านล่างจะเห็นได้ว่าทาง GM ยังคงรายละเอียดเมื่อย้อนแสงได้ดีกว่า SIGMA อยู่เล็กน้อย

Vignette (ขอบมืด)

ถือว่าเป็นเลนส์ที่มีขอบมืดอยู่พอสมควรเลยครับ ด้วยความที่ช่วงเลนส์ออกไปทางไวด์นิดๆ และรูรับแสงที่กว้างทำให้เห็นขอบมืดพอสมควรเลย ซึ่งวิธการแก้ก็ไม่ยากใช้โปรแกรมแต่งภาพช่วยลดลากไม่กี่ทีก็หายแล้วครับ

เปรียบเทียบ Vignette (ขอบมืด)

ถ้าเราลองดูภาพที่เปรียบเทียบจะเห็นว่าไม่ได้ต่างกันมากครับ อย่างที่บอกไปก่อนหน้าว่าเลนส์เป็นเลนส์ไวด์อ่อน ๆ ปกติแล้วอาการขอบมืดมักจะเกิดกับเลนส์ไวด์อยู่แล้ว แถมยัง F กว้างอีก การออกแบบเลนส์ให้ไม่ค่อยมีขอบมืดในเลนส์ไวด์ F กว้างก็อาจจะค่อนข้างยากหน่อยครับ ในที่นี้ผมว่า GM ทำได้ดีกว่าอยู่นิดหน่อย แต่ผมก็มองว่าไม่ต่างกันมากครับ

CA & LoCA

คือเรื่องเรื่องขอบม่วงเนี่ยะมันก็มีกันแทบทุกตัวแหละครับ เลนส์ดี ๆ ก็น้อยหน่อย สำหรับ CA หรือขอบม่วง ดูจากรูปตัวอย่างแล้วผมว่าไม่เยอะมากนะครับ อยู่ในเกณฑ์โอเค ไม่เยอะจนเกินไป และแก้ไขได้ง่ายในโปรแกรมแต่งภาพครับ หรือปรับรูรับแสงไปราว ๆ F4 ก็หายหมดเกลี้ยงครับ

เปรียบเทียบ CA

อย่าง CA หรือขอบม่วงจะจะอยู่ในส่วนที่โฟกัสนะครับ จากภาพเปรียบเทียบจะเห็นว่า

เปรียบเทียบ LoCA

การเปรียบเทียบ LoCA หรือ Longitudinal Chromatic Aberration ปกติการคลาดสีแบบนี้จะไม่เกิดที่จุดโฟกัสนะครับ จะเกิดที่บริเวณ หน้าและหลังจุดโฟกัส หากมีมากไปก็ทำให้ไม่สะอาดสายตา จากภาพเปรียบเทียบจะเห็นว่ามีกันทั้งคู่ แต่ของ SIGMA ART จะดูมีสีที่แปลกกว่าเพราะปกติจะเจอว่าข้างหน้าจะเป็นสีม่วงส่วนข้างหลังจะเป็นสีเขียว แต่ SIGMA ART ตัวนี้เป็นสีส้มและฟ้า
ส่วนการเปรียบเทียบว่าใครเยอะหรือน้อยกว่าสำหรับสองเลนส์นี้ ในที่นี้ GM จะทำได้ดีกว่าครับ

ความเร็วโฟกัส

ความเร็วโฟกัสเป็นอีกเรื่องที่ไม่น่าห่วงเลยครับ เพราะว่าเมาท์ของ Sony FE เค้าปล่อยข้อมูลของเม้าท์ให้เลนส์นอกค่ายทำได้อย่างอิสระ เพราะฉะนั้นจะเห็นว่าเลนส์นอกค่ายความเร็วจะไม่ได้หนีจากเลนส์ค่ายมาก และการใช้งานก็แทบจะไม่มีอะไรต่างเลยครับ
ถ้าดูจากวีดีโอตัวอย่างด้านล่างจะเห็นว่าจะมีหลุดโฟกัสแค่รูปเดียวที่เหลือเข้าหมดครับ

เปรียบเทียบความเร็วโฟกัส

ความเร็วโฟกัสเมื่อเปรียบเทียบกันผมมองว่าเหมือนกันเลยครับแทบไม่ต่างครับ

Focus Breathing

ในส่วนของ Focus Breathing อธิบายง่ายก็คือเวลาที่เราโฟกัสใกล้สุดหรือไกลสุดระยะของเลนส์จะไม่เท่าเดิม เนื่องจากการขยับของชิ้นเลนส์โฟกัส ถ้าดูจากวีดีโอข้างล่างจะเห็นว่ามีลักษณะเหมือนซูมเข้าซูมออกเลยครับ ปกติในภาพนิ่งเราอาจจะไม่ได้รู้สึกว่ามีปัญหาอะไรมาก แต่ในวีดีโอเมื่อเราเปลี่ยนระยะโฟกัสในเฟรมเดียวกันก็จะเห็นค่อนข้างชัดครับ

Distortion

สำหรับ SIGMA 35mm F.14 DG DN Art ตัวนี้ จะมีความป่องกลางเหลือนตัวก่อนเลยครับ

เปรียบเทียบ Distortion

จากภาพเปรียบเทียบจะเห็นว่า Sony GM จะมีความบีบเข้า แต่น้อยมาก ๆ ในส่วนนี้ GM ทำได้ดีกว่าครับ

เปรียบเทียบ Focus Breathing

ถ้าดูจากการเปรียบเทียบด้านล่างจะเห็นว่าเลนส์ทั้งคู่มี Focus Breathing อยู่ชัดทั้งคู่ครับ ผมว่าพอ ๆ กันเลยครับ

เปรียบเทียบราคา

ในส่วนของราคา SIGMA 35mm F.4 DG DN ART ตัวนี้เปิดมาที่ 31,900 บาท ซึ่งถือว่าไม่แพงเลยสำหรับเลนส์เกรดขนาดนี้ หากคุณต้องการความสุดของ GM คุณต้องจ่าย 49,990 บาท ซึ่งก็ห่างกันเยอะอยู่นะครับ

เปรียบเทียบราคา

Gallery ภาพตัวอย่าง

และนี่คือภาพตัวอย่างของเลนส์ SIGMA 35mm F1.4 DG DN ART For Sony FE ที่ผมประกบคู่กับ Sony A1 โดยภาพทั้งหมดเป็น JPEG และใช้ Picture Profile เป็น S-Cinetone เพราผมชอบโทนสีเป็นการส่วนตัวครับ

สรุป

โดยรวมผมมองเลนส์ SIGMA 35mm F1.4 DG DN ART ตัวนี้เป็นเลนส์ที่คุ้มค่าคุ้มราคามาก ๆ ตัวหนึ่งในช่วง 35mm ในท้องตลาด ทำออกมาได้ดีกว่าตัวเดิมในหลาย ๆ ด้านเลย ที่สำคัญขนาดเล็กลงและเบาลงมาก ๆ ส่วนความคมก็ถือว่าเหลือเฟือ คมหายห่วง เราแทบไม่ต้องพูดถึงเรื่องความคมกับเลนส์ SIGMA ในตระกูล ART กันต่อไปแล้ว

ส่วนเรื่องจะติผมก็ไม่รู้จะติอะไรนะ เพราะภายนอกก็ให้มาครบ ๆ ส่วนคุณภาพผมว่าดีกว่าตัวเก่าด้วย ถ้าเทียบคุณภาพกับราคา ผมว่าเลนส์ตัวนี้คุ้มค่าที่สุดในตลาดแน่นอนครับหากจะซื้อมาครอบครอง
จริงอยู่ว่าบางอย่างถ้าเทียบความสุดแบบ GM อาจจะดูด้อยกว่า แต่อย่าลืมว่ามันต่างกันน้อยมาก ๆ แต่กับราคาที่ต้องจ่ายก็ต่างกันเป็นเกือบสองหมื่น สุดท้ายฝากไว้นิดเดียว ถ้าคุณอยากสุดไป GM ครับ แต่ถ้าอยากคุ้มค่าไป SIGMA ART

Leave a Reply

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save