Zhiyun-Weebill-2-vs-DJI-RSC2

รู้ก่อนซื้อ Zhiyun Weebill 2 เทียบกับ DJI RSC2 เปรียบเทียบความแตกต่างแบบละเอียด Leave a comment

Zhiyun เปิดตัวกิลบอลรุ่นใหม่ ต่อยอดความสำเร็จในซีรีย์ของ Weebill โดยในรุ่นใหม่นี้มีชื่อว่า ” Zhiyun Weebill 2 ” มาในคอนเซ็ปต์ Move and See Differently การพัฒนาในครั้งนี้ได้เปลี่ยนแปลงการใช้กิมบอลแบบเดิมๆ ๆ ไปเลย ซึ่งในรุ่นนี้ทาง Zhiyun วางแผนการตลาดเอาออกมาชนกับ ค่ายตรงข้ามอย่าง DJI RSC2 ซึ่งทำตลาดกิมบอลราคาประหยัด ทาง Zhiyun งัดไม้เด็ดใส่ฟังก์ชั่นงานวีดีโอแบบจัดเต็มมาในรุ่น Zhiyun Weebill 2 นี้ โดยราคาค่าตัวที่เพิ่มขึ้นจาก Zhiyun Weebill S กว่า 5,000 บาท จะมีอะไรที่น่าสนใจ แล้วแตกต่าง สู้กับ DJI RSC2 ได้ไหม เด่วบทความนี้วิเคราะห์ให้ครับ

Introducing ZHIYUN WEEBILL 2

Zhiyun เปิดตัวกิมบอลรุ่นใหม่นี้มากชูจุดเด่นที่เราเห็นได้ชัดเลย คือ เป็นกิมบอลที่มีขนาดเล็ก เน้นพกพาง่ายในสไตล์ซีรีย์ Weebill เช่นเคย แต่มีเพิ่มเติมมาได้อย่างน่าสนใจเลย คือ ตัวดีไซน์ที่มีการปรับเอาปุ่มควบคุมมาอยู่ด้านข้างทั้งหมด เพิ่มเติมในส่วนจอแสดงผลแบบทัชสกรีนที่ซ่อนอยู่บนตัวกิมบอล ถูกออกแบบมาได้อย่างลงตัว ใช้งานได้จริง อันนี้ต้องขอปรบมือกับงานดีไซน์เขาจริง ๆ ครับ

ยังมีการพัฒนาตัวชิพประมวลผลใหม่ Weebill 2 infineon chip เพื่อให้รองรับการทำงานของจอแสดงผลใหม่ , การจับการเคลื่อนไหวของวัตถุได้ดีขึ้น , การปรับจูนการบาลานซ์ การตอบสนองของตัวกิมบอลได้เร็วมากขึ้น

นอกจากนี้ยังมีการเพิ่มระบบการควบคุมระยะไกล มีชื่อว่า ” Zhiyun MasterEyes ” ซึ่งจะมีใช้กันในกลุ่มของกิมบอลเรือธงซีรีย์ Crane แต่นี่ถูกเอามาใส่ในรุ่นนี้ด้วย ทำให้ผู้ใช้กิมบอลที่อาจจะมีงบไม่สูงมาก แต่อย่างใช้ระบบส่งสัญญาณแบบนี้สามารถเข้าถึงการใช้งานระดับมืออาชีพได้

ZHIYUN WEEBILL 2 | Move and See Differently

เปรียบเทียบ Zhiyun Weebill 2 กับ DJI RSC2

Zhiyun Weebill 2DJI RSC2
ขนาดโดยรวมแบบพับ : 319x225x62 มม.
แบบกาง : 350x225x150 มม.
แบบพับ : 260x210x75 มม.
แบบกาง : 400x185x175 มม.
น้ำหนักโดยรวม1430 กรัม1318 กรัม
วัสดุที่ใช้ผลิตตัวกิมบอลAluminium Alloy+ABS/PC PlasticAluminium Alloy
ใช้งานต่อเนื่อง9 ชม. (ตาม Spec sheet)14 ชม. (ตาม Spec sheet)
ใช้งานร่วมกับ Powerbankชาร์จไปใช้ไปได้ชาร์จไปใช้ไปได้
เวลาในการชาร์จเต็ม 100%1.6 ชม. เมื่อใช้ PD Fast Charge 24W2 ชม. เมื่อใช้ PD Fast Charge 18W
ขนาดแบตเตอรี่2600 mAh3400 mAh
ด้ามจับออกแบบตามหลัก Ergonomic ทำจากวัสดุซิลิโคนขึ้นรูปให้น้ำหนักเบา แข็งแรงออกแบบตามหลัก Ergonomic ทำจากวัสดุซิลิโคนขึ้นรูปให้น้ำหนักเบา แข็งแรง
Control wheelไม่ต้องซื้อแยกต้องซื้อแยก
ปุ่มควบคุมปุ่มปรับโหมด บันทึกวีดีโอ จะอยู่ด้านข้างของตัวกิมบอล และ ตัว Dial ควบคุมก็จะอยู่ด้านข้างเช่นกันปุ่มและ dial ต่าง ๆ อยู่บริเวณด้ามจับ ง่ายต่อการควบคุมด้วยมือเดียว
โหมดต่าง ๆการปรับโหมดใช้เป็นก้านสวิตซ์ ง่ายต่อการปรับแบบรวดเร็ว โหมดที่มีได้แก่ PF mode , F mode , L mode , Portrait modeการปรับโหมดต้องกดปุ่ม M หลายครั้ง โหมดที่มีได้แก่ Upright mode , Underslung mode , Flashlight mode , Briefcase mode
Image Transmissionซัพพอร์ทการปรับตั้งค่ากล้องต่าง ๆ , สามารถ Preview ภาพได้ , ซัพพอร์ทการปรับหมุนโฟกัส และ การซูม , Latency 0.12s delaysซัพพอร์ทการปรับตั้งค่ากล้องต่าง ๆ , สามารถ Preview ภาพได้ ,ซัพพอร์ทการปรับหมุนโฟกัส และ การซูม , Latency 0.22s delays
Max.Payload4 กก.3 กก.
จอแสดงผล2.88 นิ้ว LED แบบพับออกด้านข้าง แสดงผลภาพและปรับตั้งข้างต่าง ๆ ได้ผ่านการทัชสกรีน1 นิ้ว แบบหน้าจอ Greyscale แสดงผลอย่างเดียว
การปรับตั้งค่าต่าง ๆ ในตัวกล้องผ่านกิมบอลปรับค่า F , ISO , การโฟกัส และ โหมดการทำงานต่าง ๆไม่สามารถปรับค่า F , ISO ได้
ปรับ Landscape to Portrait modeกดปุ่มปรับเพียง 1 ครั้งกดปุ่มปรับ 2 ครั้ง
พอร์ต USBสามารถอัพเดทเฟิร์มแวร์ และ ชาร์จแบตเตอรี่ได้ชาร์จแบตเตอรี่ได้อย่างเดียว
การปรับตั้งบาลานซ์สามารถปรับบาลานซ์ได้ง่าย ผ่านตัวเพลทแต่มีขนาดใหญ่กว่าของ DJI RSC 2ปรับตั้งบาลานซ์เพียงครั้งเดียว และ ใช้ตัวเพลทเล็ก ๆ ติดไว้ที่กล้อง ไม่ต้องกลับมาบาลานซ์กิมบอลใหม่
ราคาชุดเริ่มต้น ณ วันเปิดตัว18,900 บาท13,500 บาท
ตารางเปรียบเทียบ Zhiyun Weebill 2 กับ DJI RSC2

สรุปจุดเด่นที่น่าสนใจเปรียบเทียบกันระหว่าง 2 รุ่นนี้

การออกแบบตัวกิมบอล และ การวางตำแหน่งปุ่มต่าง ๆ

การออกแบบ วัสดุที่ใช้มีความคล้ายกันมาก เวลาจับถือให้ฟิลลิ่งไม่แตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับความชอบเลยครับ แต่ที่น่าสนใจคือตำแหน่งการวางปุ่มที่ทาง Zhiyun Weebill 2 จะให้ควบคุมทุกอย่างจากด้านข้างด้วยมือซ้าย แต่ของ DJI RSC2 จะให้ควบคุมจากด้านหลังแบบปกติ

การปรับโหมดการทำงานกิมบอลทาง Zhiyun Weebill 2 เลือกที่จะใช้ก้านสวิตส์ เพื่อสลับโหมดการทำงาน แทนการใช้กดปุ่ม M แบบเดิม ๆ ทำให้ปรับหมดได้รวดเร็วมากขึ้น

ตัว Control Wheel ไว้ควบคุมโฟกัสและการซูม ทาง Zhiyun Weebill 2 ก็ให้มาบนตัวกิมบอลเลย แต่ของทาง DJI RSC2 ต้องซื้อแยกเพิ่มเติม

ที่น่าสนใจอีกอย่างคือการจับถือกิมบอลแบบ Top down ที่ทาง Zhiyun ได้ออกแบบเป็นเพลทเล็ก ๆ ติดเข้ากับท้ายของ Zhiyun Weebill 2 และ เอาตัว extension grip มาสไลด์เข้าไป ทำให้ใช้งานกิมบอลแบบ top down ได้รวดเร็วมากขึ้น ไม่ต้องมาหมุนเกลียวเข้าออกแบบรุ่นก่อน ๆ แต่ในฝั่งของ DJI RSC2 จะออกแบบมาเป็นบานพับอยู่แล้วซึ่งสามารถปลดล็อกบานพับออกมาก็ใช้งานกิมบอลแบบ top down ได้ทันที

จอแสดงผลที่โดดเด่น พัฒนาขึ้นใหม่ ถูกใจสายวีดีโอมากขึ้น

Zhiyun Weebill 2 ใส่ตัวจอแสดงผลมาใหม่บนตัวกิมบอล ขนาดใหญ่ถึง 2.88 นิ้ว บอกเลยว่าเป็นอะไรที่ดีแบบสุด ๆ เลย เพราะช่วยให้เราจัดองค์ประกอบของภาพ พรีวิวภาพ ควบคุมตัวกล้องได้ง่ายมากขึ้น ลดน้ำหนักที่เราต้องใส่ตัวจอแยกเพิ่มเข้าไปได้ ในส่วนนี้ตัว DJI RSC2 ก็จะไม่มีต้องต่อจอมอนิเตอร์อีกที ถ้าใครไม่ชอบแบกหนัก ๆ Zhiyun คือคำตอบเลยครับ

ระบบส่งสัญญาณใหม่ Zhiyun MasterEyes vs DJI RavenEyes

ของทาง DJI จะเป็น RavenEyes ของ Zhiyun ก็มีเหมือนกัน MasterEyes ทั้ง 2 ระบบนี้มีการทำนพื้นฐานที่คล้ายคลึงกันนั่นก็คือการเชื่อมต่อและส่งสัญญาณภาพเข้ามาที่ตัวควบคุม ควบคุมตัวกิมบอลต่าง ๆ ผ่านรีโมต และ ซอฟแวร์ในอุปกรณ์อื่น ๆ โดยที่เราไม่ต้องควบคุมที่ตัวกิมบอลเลย โดยอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อได้ก็จะเป็นตัว Remote Control และ อุปกรณ์อื่น ๆ เช่น Ipad Iphone หรือแม้แต่คอมพิวเตอร์ ซึ่งจะใช้ระบบซอฟต์แวร์ หรือ แอพพลิเคชั่นที่แต่ละแบรนด์มีเป็นตัวควบคุมด้วย

ซึ่งตัว Zhiyun MasterEyes จะเป็นระบบที่ควบคุมผ่าน Remote Control ที่ทำขึ้นเป็นพิเศษ สามารถแชร์ภาพออกไปให้อุปกรณ์ได้สูงสุดถึง 3 อุปกรณ์ และตัวรีโมตนี้ยังสามารถปรับค่า F , ISO , Speed shutter , White Balance , ตำแหน่งของการโฟกัส ฯลฯ ได้หมด สะดวกมาก ๆ เมื่อเทียบกับตัว DJI RavenEyes ที่ต้องใช้การควบคุมผ่านแอพฯ DJI ในโทรศัพท์มือถือ ซึ่งก็แอบมีข้อสังเกตเล็กน้อย พอเราใช้โทรศัพท์เป็นตัวควบคุม ก็อาจจะมีในเรื่องแบตเตอรี่ที่อาจจะหมดเร็ว และ มีการรบกวนของ notification หรือ สายเรียกเข้าที่ทำให้การทำงานไม่ค่อยสะดวกนัก อันนี้ก็ต้องขึ้นอยู่กับความถนัดของแต่ละคนนะครับ ชอบแบบไหน

การรับน้ำหนัก และ การใช้งานกับกล้องหลากหลายยี่ห้อ

เรื่องของการรับน้ำหนักของตัวกล้องและเลนส์ทาง Zhiyun จะรับน้ำหนักได้เยอะมากกว่าตามสเปกที่สรุปไปข้างต้น แต่ทั้งนี้ทั้ง 2 รุ่นก็สามารถใช้งานเต็มระบบได้กับกล้องทุกแบรนด์ Canon , Panasonic , Blackmagic Design , Sony ฯลฯ

รีวิวจาก Influencer มากมาย

ขอบคุณคลิปรีวิวจากช่อง Creative Photo Ideas

Zhiyun Weebill 2 vs DJI Ronin RS2 - Honest Gimbal Review

ขอบคุณคลิปรีวิวจากช่อง Se Park

Zhiyun Weebill 2 Review: Pros and Cons You Need to Know

Zhiyun Weebill 2 ราคา ณ วันเปิดตัว

 • Zhiyun Weebill 2 standard ราคา 18,900 บาท (สินค้าประกันศูนย์ไทย)
 • Zhiyun Weebill 2 Combo ราคา 21,900 บาท (สินค้าประกันศูนย์ไทย)
 • Zhiyun Weebill 2 Pro ราคา 31,000 บาท (สินค้าประกันศูนย์ไทย)
 • Zhiyun Weebill 2 Pro+ ราคา 37,900 บาท (สินค้าประกันศูนย์ไทย)

สรุปส่งท้าย

จากที่วิเคราะห์ให้ทุกคนได้อ่านกันไปแล้ว ถ้าถามว่าควรซื้อรุ่นไหนดี ก็ต้องบอกว่า ขึ้นอยู่กับงบประมาณที่เรามีบวกกับความถนัดเข้ามมือเวลาใช้ด้วย ทั้งนี้ผมแนะนำว่าก่อนซื้อให้เอากล้องมาทดลองประกอบใช้งานจริงดูก่อนทั้ง 2 รุ่นเลย ว่าเราชอบแบบไหน ถนัดจับถือแบบไหนมากกว่ากัน และ เทียบกับกำลังทรัพย์ที่เรามีว่าไหวไหม ถ้างบมีจำกัด DJI RSC2 ก็เป็นตัวเลือกที่ดี แต่ถ้าอยากได้ตัวจบในราคากลาง ๆ พอมีงบอีกนิด Zhiyun Weebill 2 ก็เป็นอะไรที่คุ้มค่าน่าสนใจเลยทีเดียว ทั้งนี้ถ้าอยากทดสอบกิมบอลทั้ง 2 รุ่นนี้ก็สามารถติดต่อเข้ามาที่ร้าน ZoomCamera ได้เลยครับ เรามีสินค้าทั้ง 2 รุ่นให้ทดลองใช้งานจริง ๆ ก่อนตัดสินใจซื้อด้วยครับ

บทความเพิ่มเติมที่เกี่ยวข้อง

📍ลูกค้าที่สนใจสั่งซื้อสินค้า สามารถติดต่อสั่งซื้อได้ผ่านช่องทางออนไลน์ของทางร้านได้ตลอด 24 ชม. หรือ โทรเข้ามาโดยตรงผ่านโทรศัพท์

แอดไลน์ ID:@ZoomCamera หรือ หน้าเว็บไซด์ ZoomCamera
086-349-7224 / 02-635-2330 ต่อ 0 (หยุดวันอาทิตย์)

วิธีการสั่งซื้อ
Banner Contact 2020 Part1 Generic
Banner Contact 2020 Part2 Cleaning Service
Banner Contact 2020 Part3 Contact Us

Leave a Reply

โค้ดลดสูงสุด

1,200.-

รีบเที่ยวเดี๋ยวล๊อก

0
  0
  Your Cart
  Your cart is emptyReturn to Shop
   Calculate Shipping
   Apply Coupon
   Unavailable Coupons
   zmtv91 Get 2% off ลด 2% สูงสุด 50 บาท ขั้นต่ำ 1,000 บาท
   zmtv92 Get 3% off ลด 3% สูงสุด 200 บาท ขั้นต่ำ 4,000 บาท
   zmtv93 Get 3% off ลด 3% สูงสุด 500 บาท ขั้นต่ำ 10,000 บาท
   zmtv94 Get 4% off ลด 4% สูงสุด 1200 บาท ขั้นต่ำ 20,000 บาท