Digicam Control โปรแกรมฟรี ไลฟ์ผ่านกล้องได้ ไม่ง้อกล่อง Video Capture Leave a comment

โปรแกรม Digicam Control เป็นอีกโปรแกรมที่จะเปลี่ยนกล้องที่มีอยู่ ไม่ว่าจะเป็น Canon , Nikon หรือ Sony มาใช้งานในลักษณะ Webcam เพื่อนำไปต่อยอดกับการทำงานเฉพาะทางอื่นๆได้อย่างง่ายดาย อีกทั้งสามารถประยุกต์ใช้งานกับ OBS ได้ด้วยเช่นกัน

Content อื่นๆที่เกี่ยวข้อง

Live ผ่านกล้อง Mirrorless ไม่ง้อกล่อง Video Capture

ปัจจุบันปฏิเสธไม่ได้ว่า การ Live แทบจะเป็น Content ในทุกๆธุรกิจไปเป็นที่เรียบร้อย ทั้งนี้การ Live แต่ละครั้งมักจะต้องมีการเตรียมอุปกรณ์ต่างๆมากมาย หรือ โปรแกรมชื่อดังอย่าง OBS สำหรับวันนี้ทีมงานจะมาแนะนำ Live ผ่านกล้อง Mirrorless ไม่ง้อกล่องสัญญาณ

ปกติการ Live ไปยังช่องทางต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Facebook , Youtube และ/หรือ สื่อ Social อื่นๆ อุปกรณ์ที่เราจำเป็นต้องมี คงหนีไม่พ้นกล้อง DSLR หรือ Mirrorless รวมถึง กล่องสัญญาณ เพื่อใช้แปลงสัญญาณภาพไปยังช่องทางต่างๆ

แต่ในวันนี้ทีมงานมีทริคมาแนะนำเพิ่มเติม เกี่ยวกับการ Live โดยไม่ง้อกล่องสัญญาณครับ

Digicam Control เปลี่ยนกล้องเป็น Webcam คุณภาพสูง

digiCamControl เป็นโปรแกรมที่จะช่วยเปลี่ยนกล้องของเรา ไม่ว่าจะเป็น DSLR หรือ Mirrorless ให้ทำหน้าที่เสมือนว่าเป็น Webcam นั่นเองครับ แน่นอนว่าให้คุณภาพที่ดีกว่า Webcam ที่ติดกับ Notebook หรือ PC อย่างแน่นอนครับ

ดาวโหลด Digicam Control

โปรแกรม digiCamControl สามารถ Download ได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ

หน้าที่หลักของ digiCamControl จะเปลี่ยนตัวกล้อง DSLR และ Mirrorless ให้เป็นกล้อง Webcam เพื่อใช้ถ่ายทอดภาพที่ได้ ไปยังจุดหมายปลายทางของช่องทางที่เราต้องการ ซึ่งนั่นก็คือ การ Live ผ่าน Social ในช่องทางต่างๆ

ทั้งนี้ digiCamControl จะทำตัวเองเสมือนว่าเป็นตัวกลางในการถ่ายทอดสัญญาณจากกล้อง DSLR / Mirrorless ที่เราเชื่อมต่อไว้ ให้ปรากฏออกมาในลักษณะที่เสมือนเป็น Webcam ที่มีคุณภาพดีขึ้นนั่นเองครับ

Digicam Control menu

สำหรับการเชื่อมต่อกับตัวกล้อง ทีมงานได้ทดลองกับ Canon EOS R ซึ่งเป็นกล้องที่อยู่ใน List ที่รองรับกับการใช้งานพอดีครับ ซึ่งทีมงานเลือกการเชื่อมต่อผ่าน USB Type-C โดยตรง ก็สามารถ Connect กับตัวโปรแกรมได้ทันทีเลยครับ

Digicam Control sync camera

ภายในตัวโปรแกรม digiCamControl จะมี Interface ที่ดูเรียบง่ายเป็นมิตรกับผู้ใช้งาน โดยจะมีแผงควบคุมในการ Setting ต่างๆของตัวกล้อง ที่อำนวยความสะดวก ไม่ว่าจะเป็นการกำหนดจุดโฟกัส , การชดเชยแสง และ อื่นๆ เป็นต้น

ในโปรแกรม Digicam Control จะให้คำสั่งในการกด Preview ภาพในลักษณะ Liveview ได้ด้วยเช่นกันครับ ซึ่งเราสามารถควบคุมและสั่งการผ่านตัวโปรแกรมได้ทันที อาทิเช่น กด Focus , กดถ่ายภาพนิ่ง หรือ กดถ่าย Video ได้ทันที เช่นกันครับ

Digicam Control Liveview

ทั้งนี้ในส่วนการใช้งานแบบ Liveview นั้น เราสามารถเลือกที่จะปิดแถบ Menu ด้านข้างได้ครับ เพื่อเพิ่มปริมาณพื้นที่ในการมองเห็นระหว่างการใช้งานได้ด้วยเช่นกันครับ

Digicam Control Liveview none menu

ข้อจำกัด โปรแกรม Digicam Control

ข้อแม้ของโปรแกรม digiCamControl นั้น จะรองรับกับกล้อง DSLR หรือ Mirrorless บางรุ่นเท่านั้น ทำให้อาจจะตอบโจทย์ได้เพียงเฉพาะกล้องรุ่นใหม่ๆเท่านั้นครับ ซึ่งเพื่อนๆสามารถทำการ เช็คชื่อกล้อง ที่รองรับโปรแกรม digiCamControl ได้ครับ

Menu Digicam Control
Menu Bulb Digicam Control

นอกจากนี้ ภาพจากกล้องที่ถูกฉายผ่าน digiCamControl นั้น จะรองรับในลักษณะภาพเคลื่อนไหว หรือ Video เท่านั้น โดยจะไม่มีเสียงออกมาด้วยแต่อย่างใดครับ ทำให้จำเป็นต้องเพิ่ม Audio Input ในโปรแกรมที่ใช้ควบคู่กันด้วยครับ

Digicam Control with obs

อีกสิ่งหนึ่งที่ทีมงานได้พบเจอระหว่างการใช้งานเจ้า Digicam Control คือ อัตรา Framerate ของตัวโปรแกรมนั้น ค่อนข้างจะต่ำครับ บางครั้งเวลาที่เราขยับกล้อง หรือ มี Subject เดินผ่าน จะเห็นการเคลื่อนไหวนั้นๆ คล้าย Effect Motion Blur เลยครับ

แม้ว่าอาการ Framerate ต่ำ อาจจะส่งผลต่อการใช้งานอยู่บ้าง แต่ด้วยความที่ว่าเป็นโปรแกรมที่ฟรี ที่พ่วงความสามารถด้าน Thetering มาให้ใช้งานด้วยเช่นกัน อีกทั้งปัจจุบันยังรองรับกับกล้อง DSLR หรือ Mirrorless เพียงบางรุ่นเท่านั้นด้วยครับ

โปรแกรมอื่นๆ ที่ใช้ทดแทน Digicam Control

นอกเหนือจาก Digicam Control ที่เป็นโปรแกรมฟรีแล้ว ยังมีโปรแกรมอื่นๆที่รองรับการทำ Live เช่นกันครับ ไม่ว่าจะเป็น OBS ที่นิยมกันอย่างแพร่หลาย หรือจะเป็น Canon Webcam Utility ที่ออกแบบสำหรับให้ใช้งานกับกล้อง Canon โดยเฉพาะเช่นกัน

Canon Webcam Utility

โปรแกรมใหม่ล่าสุด ที่ถูก Custom มาเฉพาะทางสำหรับกล้อง Canon ครับ ไม่ว่าจะเป็น Canon DSLR หรือ Canon Mirrorless ก็พร้อมตอบโจทย์การใช้งาน เบื้องต้นโปรแกรมดังกล่าว ยังอยู่ในขั้นทดสอบ หรือ Beta อยู่นั่นเอง และ รองรับเฉพาะ Window OS ครับ

Live ผ่านกล้อง Mirrorless Canon

หน้าที่ของ Canon Webcam Utility นั้น จะเสมือนเป็นตัวกลางในการแปลงสัญญาณภาพจากกล้อง Canon EOS เพื่อส่งต่อไปยังปลายทาง ทั้งนี้จะต้องเชื่อมต่อผ่าน USB หรือ HDMI ผ่านกล้องด้วยนะครับ อีกทั้งจะมีเพียงสัญญาณภาพเท่านั้น ไม่มีเสียงตามมานะ

โดยเราสามารถประยุกต์ใช้ความสามารถจาก Canon Webcam Utility มาใช้งานร่วมกับโปรแกรมอื่นๆได้เช่นกันครับ ไม่ว่าจะเป็น Zoom โปรแกรมสำหรับการประชุมผ่านทาง Online หรือ Stremyard โปรแกรมที่ใช้การ Live ได้อย่างง่ายๆเช่นกัน

zoom.us
streamyard

ข้อแม้เล็กๆของ Canon Webcam Utility คือ ตัวกล้องจะถ่ายทอดเพียงสัญญาณภาพออกมาเท่านั้นครับ จะไม่มีสัญญาณเสียงตามมาด้วย ฉะนั้น ก่อนจะนำไปประยุกต์ใช้งาน ต้องลองเช็คสัญญาณเสียงก่อนทุกครั้ง รวมถึงควรมี mic. ติดตัวไว้ด้วยครับ

ทั้งนี้เพื่อนๆสามารถเข้าไปเช็ครายชื่อกล้อง Canon EOS ที่สามารถใช้งาน Canon Webcam Utility ได้ ซึ่งมีรายละเอียดตามด้านในนี้เลยครับ

ดาวโหลด Download Canon Webcam Utility

หรือ จะเป็นโปรแกรมเฉพาะทางอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นว่า Sony Image Edge , Olympus Capture ที่ถึงแม้จะเป็นโปรแกรมเฉพาะทาง ที่ Custom สำหรับค่ายนั้นๆ ที่สำคัญทุกโปรแกรมที่กล่าวมา สามารถดาวโหลดได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆครับ

Sony Image Edge

โปรแกรม Live Sony

อีกหนึ่งโปรแกรมเฉพาะทาง ที่ถูก Custom ขึ้นมาสำหรับใช้งานกับกล้อง Mirrorless ของ Sony เดิมทีโปรแกรมดังกล่าว เราจะคุ้นชินกันเป็นอย่างดีใน Version Smartphone นั่นเอง แต่สำหรับใน PC นั้น ได้มีการเพิ่ม Feature เข้ามา ให้หลากหลายยิ่งขึ้น

โดยที่โปรแกรม Sony Image Edge ในรูปแบบ PC นั้น จะได้ถึง 3 ต่อด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น

 • Viewer หรือ การเปิดดูไฟล์ภาพทั้ง JPG และ RAW ได้โดยตรง
 • Edit สำหรับการแก้ไข หรือ Process ไฟล์งานของเรา
 • Remote สำหรับการมอง Liveview ผ่านจอ PC เสมือน Tethering
Sony image edge
sony image edge thetering
โปรแกรม Live sony image edge

ทั้งนี้ด้วย Feature Remote จะทำให้กล้อง Sony เป็นเสมือน Webcam ที่จะแสดงผล Liveview ตลอดเวลานั่นเองครับ ทำให้สามารถประยุกต์ใช้งานในโปรแกรมอื่นๆได้อย่างหลากหลายยิ่งขึ้น ที่สำคัญโปรแกรมนี้ ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆนะครับ

Download ดาวโหลด Sony Image Edge

Olympus Capture

โปรแกรม Live ผ่านกล้อง Mirrorless Olympus

โปรแกรมนี้ ถูกออกแบบเฉพาะทาง สำหรับใช้งานกับกล้อง Olympus ที่เป็น Mirrorless ครับ ซึ่งมี Feature หลักคล้ายคลึงกับ Sony ไม่ว่าจะเป็นการรองรับการถ่ายแบบ Thetering ที่สามารถมองเห็นภาพที่ถ่ายผ่านจอ LCD บน PC ได้ทันที

ด้วยข้อดีในลักษณะนี้ เราสามารถประยุกต์ใช้งานกล้อง Mirrorless จาก Olympus ให้เสมือนเป็นกล้อง Webcam คุณภาพสูง เพื่อใช้ในการถ่ายทอดไปยังโปรแกรมอื่นๆได้ด้วยเช่นกันครับ

ดาวโหลด Olympus Capture

ลูกค้าที่สนใจสั่งซื้อสินค้า สามารถติดต่อสั่งซื้อได้ผ่านช่องทางออนไลน์ของทางร้านได้ตลอด 24 ชม. หรือ โทรเข้ามาโดยตรงผ่านโทรศัพท์

แอดไลน์ ID:@ZoomCamera หรือ หน้าเว็บไซด์ ZoomCamera
083-067-7677 / 02-098-9555 ต่อ 0 (หยุดวันอาทิตย์)

วิธีการสั่งซื้อ

Leave a Reply

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save