รวมเรื่องต้องรู้ไลฟ์สด สอนออนไลน์

ทุกเรื่องต้องรู้ อุปกรณ์ไลฟ์สด ไลฟ์ขายของ สอนออนไลน์ แบบมืออาชีพ Leave a comment

การไลฟ์สดขายของ หรือ สอนออนไลน์ เป็นสิ่งที่หลายธุรกิจ หลายองค์กร ในช่วงนี้ต่างต้องปรับตัวและหันมาใช้งาน เพื่อสร้างช่องทางใหม่ ๆ เข้าหาลูกค้าเป้าหมายมากขึ้น ทั้งธุรกิจใหญ่ๆ ระดับประเทศ สถาบันการศึกษา หรือพ่อค้าแม่ค้าทั่วไป ก็หันมาทำไลฟ์ facebook ผ่านกล้องกันมากขึ้นเพื่อคุณภาพที่ดีกว่า และเพิ่มความน่าเชื่อถือ แน่นอนว่าการไลฟ์ผ่านกล้อง จำเป็นต้องมี อุปกรณ์ไลฟ์สด ในการทำงานมากกว่าการไลฟ์ผ่านมือถือ บทความนี้จำจะช่วยให้ผู้อ่านเห็นภาพรวมของอุปกรณ์ทั้งหมด ความจำเป็นที่แตกต่างกัน รวมทั้งตัวอย่างรุ่น ยี่ห้อที่เราแนะนำด้วย

ไลฟ์ขายของออนไลน์ และ อุปกรณ์ไลฟ์สด

ในการไลฟ์ขายของครั้งแรก หรือ การไลฟ์สอนครั้งแรก เป็นอะไรที่น่าหนักใจไม่น้อยเลยจริงไหม อยู่ดีๆ เราก็ต้องมานั่งพูดกับกล้องแทนที่จะพูดกับลูกค้าตรง ๆ มันก็รู้สึกแปลก ๆ ตอนนี้ใครที่กำลังคิดที่จะเริ่มต้นไลฟ์ขายของในเฟสบุ๊ค ในอินสตาแกรม หรือจะไลฟ์ผ่านแพลตฟอร์มไหนก็ตาม ลองสำรวจตัวเองดูสิว่า เรามีเครื่องมือ หรือ อุปกรณ์ที่จะช่วยให้เราเริ่มไลฟ์อย่างมีประสิทธิภาพแล้วหรือยัง เพราะว่าการที่เรามีอุปกรณ์ไลฟ์สดที่ดี มันจะทำให้การไลฟ์ขายของ ไลฟ์สอนออนไลน์ของเราดูน่าเชื่อถือมากขึ้น

ไลฟ์สอนแต่งหน้าออนไลน์ และ อุปกรณ์ไลฟ์สด

บทความที่เกี่ยวข้อง

อุปกรณ์ live สดผ่านกล้อง ทีต้องมีในเพื่อให้ดูเป็นมืออาชีพ

 1. กล้อง mirrorless สำหรับการทำไลฟ์สดที่มี Clean HDMI
 2. เลนส์ที่มีองศารับภาพไม่กว้างและไม่แคบเกินไป
 3. กล่องแปลงสัญญาน หรือ กล่องแคปเจอร์
 4. สาย HDMI ประมาณ 1-2 เส้น ขึ้นอยู่กับจำนวนกล้องที่ใช้
 5. ไมโครโฟนสำหรับการไลฟ์สด
 6. ขาตั้งกล้อง
 7. แผงควบคุมและสวิตเชอร์ (มีหรือไม่มีก็ได้ แต่ถ้ามีจะดีมาก)
 8. ไฟ LED และ ไฟวงแหวน เสริมให้ภาพสว่างสดใส เพิ่มมิติให้กับภาพในไลฟ์
 9. โปรแกรม หรือ แอพพลิเคชั่นที่ใช้ถ่ายทอดสด
 10. คอมพิวเตอร์ หรือ โทรศัพท์มือถือที่รองรับการไลฟ์สดคุณภาพสูง

กล้องสำหรับไลฟ์สดที่มี Clean HDMI เพิ่มคุณภาพความคมชัดของภาพให้ดีขึ้น

กล้องที่ใช้สำหรับการ Live streaming ในตลาดปัจจุบันมีหลายรุ่นมาก ๆ สิ่งที่ต้องรู้ในการเลือกซื้อกล้องมาทำไลฟ์สด เราต้องดูเรื่องของระบบโฟกัสของกล้อง ถ้ามีพวก Eye detection จะเป็นเรื่องที่ดีมากในการเอาทำไลฟ์ เพราะมันจะจับใบหน้า ดวงตาเราตลอดเวลา แบบไม่หลุดโฟกัส เป็นเรื่องที่ดี

Clean HDMI และ อุปกรณ์ไลฟ์สด

นอกจากเรื่องการโฟกัส สิ่งที่สำคัญในการไลฟ์ facebook ผ่านกล้อง mirrorless คือเรื่องของพอร์ตการเชื่อมต่อของตัวกล้อง จะต้องมีช่องเสียบไมค์ มีช่องเสียบสาย HDMI ที่เป็นแบบ Clean HDMI มันจะทำการไลฟ์ของเราไม่มีค่า Setting ของกล้องแสดงบนหน้าจอตอนถ่ายทอดสด ในส่วนของหน้าจอแสดงผล ถ้าเป็นแบบฟลิบออกมาด้านข้างก็จะช่วยให้ตอนเราไลฟ์เห็นหน้าเราทำให้จัดองค์ประกอบภาพได้ง่ายขึ้น

Canon HDMI Port

กล้องรุ่นเก่าๆส่วนมากจะไม่เป็น Clean HDMI บางรุ่นก็อาจสามารถนำมาใช้ไล์ฟได้โดยใช้เทคนิคบางอย่างมาช่วยปรับแก้ภาพ แต่เพื่อความสะดวกและคุณภาพที่ดี แนะนำกล้องที่มี Clean HDMI เลยดีกว่าครับ รุ่นที่ส่วนใหญ่นิยมใช้กัน (เรียงจากราคาถูก – แพง) เลือกกันได้ตามงบประมาณที่ตนเองมีเลยนะครับ ได้แก่ Canon G7X mark iii , Panasonic Lumix G85 , Fujifilm X-T200 , Panasonic Lumix G95 , Fujifilm X-A7 , Sony A6400 , Sony RX100M7 , Olympus OM-D EM-5 mark iii , Panasonic Lumix GH5 / GH5s , Olympus OM-D EM-1 mark iii , Sony A7M3 ฯลฯ

เช็คโปรโมชั่นกล้องราคาพิเศษล่าสุดที่ ZoomCamera

เลนส์ที่มีองศารับภาพที่ไม่กว้างและไม่แคบจนเกินไป ประมาณ 12 – 50mm (เมื่อเทียบกับระยะกล้องฟูลเฟรม)

Black magic Atem mini 05

การเลือกเลนส์มาใช้ทำไลฟ์สด แนะนำให้เลือกเลนส์ที่สามารถปรับระยะได้ ซูมเข้าออกได้เพื่อความคล่องตัว ซึ่งจริงๆ แล้วเลนส์ kit ติดกล้องที่ให้มาแต่แรกมันคุณภาพดีมากๆ อยู่แล้ว ถ้าใครมีพื้นที่จำกัดก็ปรับไปใช้ช่วงมุมกว้างเช่น 12mm – 18mm ได้ แต่ถ้าเข้ากล้องคนเดียวและมีระยะในการถ่ายค่อนข้างไกลก็อาจใช้ระยะได้ถึง 50mm เพื่อตัดสิ่งรบกวนด้านข้างและเพิ่มมิติภาพได้อีก แต่สำหรับคนที่ต้องการภาพแบบหน้าชัดหลังเบลอด้วย อาจมีข้อจำกัดเนื่องจากค่ารูรับแสง แนะนำให้หาเลนส์ฟิกซ์มาเพิ่ม ราคาเริ่มต้นมีตั้งแต่หลักพัน เลือกช่วงเลนส์ระยะประมาณ 20-30mm สำหรับ Fullframe หรือ 12-17mm สำหรับ micro4/3 และปรับค่า F ในช่วงตั้งแต่ 1.4-2.8 ก็จะช่วยให้ภาพสวยขึ้น และยังช่วยละลายฉากที่รกตาให้ดูเรียบร้อยขึ้นได้ด้วย สำหรับมือใหม่สามารถปรึกษาการเลือกเลนส์ได้กับพนักงานขาย ZoomCamera ทุกสาขาเลยครับ

เช็คโปรโมชั่นเลนส์ราคาพิเศษล่าสุดที่ ZoomCamera

กล่องแปลงสัญญาณ หรือ Video Capture Device ใช้แปลงสัญญาณส่งไปถ่ายทอดสดบนแพลตฟอร์มต่าง ๆ

ADVANCED PHOTO SYSTEMS HDMI to USB 3.0 Capture Live Streaming (ประกันศูนย์)
ADVANCED PHOTO SYSTEMS HDMI to USB 3.0 Capture Live Streaming (ประกันศูนย์)

กล่องไลฟ์ถือว่าเป็น อุปกรณ์ไลฟ์สด ที่สำคัญที่สุดเลยก็ว่าได้ ถ้าไม่มีมันเราจะไม่สามารถไลฟ์ด้วยกล้องดิจิตอลได้ นั่นก็คือกล่องแปลงสัญญาณ หรือ หลายคนก็จะเรียกว่ากล่อง Video Capture ซึ่งกล้องถ่ายภาพทั่วไปในท้องตลาดจะมีช่อง HDMI out มาให้เราดึงภาพและเสียงไปยังจอแสดงผล แต่ในกรณีที่จะใช้ live เราต้องนำสัญญาณนี้ไปเข้าที่คอมพิวเตอร์แทน แต่เนื่องจากคอมพิวเตอร์ไม่สามารถรับสัญญาณจาก HDMI out โดยตรงได้ เราจึงต้องการกล่องไลฟ์นี้เพื่อแปลงสัญญาณ HDMI ที่มาจากกล้องไปอยู่ในรูปแบบที่คอมพิวเตอร์เข้าใจส่งไปผ่าน USB เพื่อส่งภาพและเสียงต่อไปยังคอมพิวเตอร์ ซึ่งในท้องตลาดกล่องไลฟ์ที่คุณภาพใช้งานได้ก็จะมีราคาเริ่มต้น 3000-4000 ไปจนถึงหลักหมื่นตามคุณภาพ ฟังก์ชั่น และความทนทานในการใช้งาน ซึ่งแต่ละแบรนด์ก็จะให้รายละเอียด ภาพและเสียง รวมไปถึงสีสันในภาพที่แตกต่างกันไป

เช็คโปรโมชั่นอุปกรณ์แปลงสัญญาณ (Video Capture Device) ราคาพิเศษ

รีวิว : ลองเล่นชุดอุปกรณ์ Live ราคาเริ่มต้น 4,990 บาท จาก AVerMedia

สาย HDMI ที่สามารถใช้งานร่วมกับกล้องและอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ของคุณได้

HDMI cable ขนาดต่าง ๆ

พอเรารู้แล้วว่ากล้องของเรามีช่อง HDMI สิ่งที่ต้องมีต่อมาเลยคือสาย HDMI ซึ่งมันก็จะมีหลายประเภท เราต้องรู้ว่าช่อง HDMI ของกล้องเราเป็นแบบ Micro HDMI , Mini HDMI หรือ Standard HDMI ขนาดมาตรฐาน สังเกตได้จากขนาดหัวแต่ละแบบจะไม่เหมือนกัน เลือกใช้ให้ตรงกับช่องที่ให้มา อีกปลายของสายจะไปต่อกับกล่องไลฟ์ซึ่งส่วนมากจะเป็นหัวแบบ Standard HDMI และในส่วนของความยาวสายก็เลือกใช้ให้เหมาะกับพื้นที่ที่เราจะเอาไปใช้งานไม่สั้น และไม่ยาวจนเกินไป สายที่ราคาแตกต่างกันก็อาจมีผลเรื่องคุณภาพของตัวนำ การป้องกันสัญญาณรบกวน และความทนทาน เลือกซื้อได้ตามงบประมาณเลยครับ

เช็คโปรโมชั่น สาย HDMI ราคาพิเศษสำหรับทำไลฟ์สด สอนออนไลน์

รีวิว Hollyland Mars 300 ส่งภาพและเสียงแบบไร้สายผ่าน HDMI Wireless

แต่ถ้าใครไม่ชอบแบบมีสายดูเกะกะ หรือมีความจำเป็นต้องเคลื่อนที่ขณะทำการไลฟ์อยู่ตลอดเวลา เช่น เดินพาดูสินค้าในร้าน ก็อาจจะใช้เป็นพวกอุปกรณ์ Wireless HDMI เป็นอีกหนึ่งทางเลือก โดยมันจะส่งข้อมูล HDMI จากกล้องแบบไร้สายไปยังตัวรับที่อยู่กับคอมพิวเตอร์ อุปกรณ์ Wireless HDMI แต่ละรุ่นก็จะมีคุณสมบัติเรื่องระยะทำการที่แตกต่างกัน โดยส่วนใหญ่จะสามารถส่งสัญญาณได้ไกลหลักร้อยเมตรและสามารถทะลุผนังได้ ถ้ารุ่นที่สเปกต่ำลงมาก็จะมีระยะทำการสั้นลง ความแรงลดลงเหมาะกับการไลฟ์ในพื้นที่โล่งที่ไม่ค่อยมีอะไรมาบังสัญญาณ แต่การใช้งานลักษณะนี้จำเป็นต้องทดสอบสัญญาณในสถานที่จริงก่อนเพื่อป้องกันความผิดพลาดและสัญญาณรบกวน

เช็คโปรโมชั่น Wireless HDMI ราคาพิเศษสำหรับทำไลฟ์สด สอนออนไลน์

ไมโครโฟนสำหรับทำไลฟ์ เพิ่มคุณภาพเสียงให้ชัดเจนมากขึ้น

สิ่งสำคัญอีกหนึ่งอย่างนอกจากภาพก็คือ เสียง การไลฟ์สดที่ดีจะต้องมีเสียงที่ชัดเจน ไม่มีเสียงรบกวนจนทำให้ผู้ฟังเกิดความรำคาญ เพราะมันอาจจะทำให้เขาเลิกดูคุณได้ การใช้ไมค์ของโทรศัพท์ smartphone หรือ computer โดยตรงอาจสะดวกที่สุด แต่คุณภาพเสียงก็จะต่ำ เสียงแบนๆขาดมิติและความคมชัด ในเรื่องชนิดของไมค์ผมขอแบ่งง่าย ๆ สำหรับผู้เริ่มต้นให้เข้าใจง่าย ๆ นะครับ จะมีอยู่ 2 แบบ ได้แก่

เช็คราคาพิเศษ ไมโครโฟน ราคาพิเศษสำหรับทำไลฟ์สด สอนออนไลน์

ไมโครโฟนแบบมีสาย และ แบบตั้งโต๊ะ

ไมค์ USB ตั้งโต๊ะ fifine

จะเป็นไมค์ประเภทที่จะต้องต่อสายติดกับตัวกล้องหรือคอมที่ใช้ในการทำไลฟ์ ซึ่งมีข้อดีตรงที่ความเสถียรในการใช้งานดี มีความทนทาน เหมาะสำหรับการไลฟ์สดแบบอยู่กับที่ ไม่เคลื่อนที่ไปมา มีหลายประเภทตามชนิดของตัวรับเสียงและการเชื่อมต่อ ไมค์ตั้งโต๊ะแบบคอนเดนเซอร์จะให้รายละเอียดเสียงที่ดีมากแต่ต้องใช้พื้นที่ที่ค่อนข้างเงียบในการบันทึก ในขณะที่ไมค์แบบหนีบปกเสื้อหรือลาวาเลียร์ (lavalier) จะให้เสียงที่ชัดเจน รับเสียงรอบทิศทางและใช้งานง่าย ใช้ได้ทั้งในและนอกสถานที่ ไม่ต้องกังวลเรื่องเสียงรบกวน

ไมโครโฟนแบบไร้สาย

ไมค์ไร้สาย Rode Wireless Go

ไมโครโฟนประเภทนี้จะเน้นการเคลื่อนที่ ความคล่องตัว เช่นการทำไลฟ์ในงานอีเว้นต่าง ๆ การท่องเที่ยว และยังสามารถใช้แทนไมค์แบบหนีบปกเสื้อในงานทั่วไปก็ยังได้ รุ่นใหม่ๆที่ออกมาก็มีขนาดที่เล็ก พกพาสะดวก จึงค่อนข้างเป็นที่นิยมมาก เช่น Rode Wirelesss Go, Saramonic B-Link

รีวิว Rode Wireless Go ไมค์ไร้สาย เล็ก พกง่าย น้ำหนักเบา

ขาตั้งกล้องที่มีความยืดหยุ่น มั่นคง เพิ่มลูกเล่นในการไลฟ์สดให้มีความหลากหลาย

ขาตั้งกล้อง

ขาตั้งกล้องเป็นสิ่งจำเป็นในการทำไลฟ์ เพราะเราไม่สามารถถือกล้องเองได้ ขาตั้งมีหลายประเภท การเลือกขาตั้งต้องดูสภาพแวดล้อมในการใช้งานเป็นหลัก เช่น ขาตั้งขนาดเล็กวางบนโต๊ะกรณีที่พื้นที่จำกัดและต้องการการพกพาที่สะดวก ขาตั้งแบบเกาะหรือหนีบสามารถเกาะกับเสา วางกับโต๊ะ หรือหนีบขอบโต๊ะได้ ขาตั้งขนาดเล็กบางรุ่นก็จะมีอุปกรณ์เสริมสำหรับติดตั้ง smartphone ได้ด้วย และขาตั้งมาตรฐานสำหรับการใช้งานที่หลากหลาย เลือกปรับได้หลายมุมมอง แต่ไม่ว่าจะใช้ขาตั้งกล้องแบบไหน ควรเลือกรุ่นที่รองรับน้ำหนักกล้องของเราได้และสามารถปรับหมุนหัวของขาตั้งให้สามารถใช้งานถ่ายภาพแบบแนวตั้งและแนวนอนได้ ความสูงของขาตั้งกล้องก็เลือกให้เหมาะกับพื้นที่และความสูงที่เราต้องการจะวางกล้องในมุมต่าง ๆ

เช็คโปรโมชั่นขาตั้งกล้องราคาพิเศษสำหรับทำไลฟ์สด สอนออนไลน์

แผงควบคุมและสวิตเชอร์ เพื่อเพิ่มความสะดวกในการควบคุมการถ่ายทอดสด และ ทำให้เราดูเป็นมืออาชีพมากขึ้น

live streaming

แผงควบคุมและสวิตเชอร์ อุปกรณ์ช่วยเพิ่มความสะดวกสบายในการไลฟ์ให้ดีขึ้น แต่ก็ต้องบอกก่อนนะครับว่าไม่มีก็สามารถทำไลฟ์สดได้ มันเป็นเพียงอุปกรณ์ช่วยให้ทำไลฟ์สดให้มีลูกเล่น มีเอฟเฟค เหมือนที่ยูทูปเบอร์ หรือรายการทีวีใช้กัน โดยได้ย่อขนาดลงมาให้กับคนทั่วไปเข้าถึงการใช้งานระดับโปรได้ง่าย ๆ

live streaming

โดยสิ่งที่จะได้จากการมีอุปกรณ์เหล่านี้ คือการต่อกล้องมากกว่า 1 ตัวเข้าด้วยกัน สลับช่องได้แบบสดๆหรือซ้อนช่องต่างๆได้เพียงแค่กดปุ่ม เช่นในกรณีที่เราต้องการกล้อง 1 ตัวสำหรับถ่ายผู้สอน/ผู้ดำเนินรายการ และกล้องอีก 1 ตัวสำหรับถ่ายมุมสินค้าเพื่อสาธิตหรือรีวิว หรือจะนำสัญญาณภาพจาก presentation มาสลับอีกหนึ่งช่องก็ยังได้ และยังเลือกสลับชาแนลเสียงที่ต้องการหรือมิกซ์รวมกันได้ เช่น เสียงพูดจากพิธีกรและผู้ร่วมรายการ เสียงเพลงจากไฟล์ที่เราเตรียมไว้ อุปกรณ์ประเภท switcher ที่ราคาไม่สูงและเป็นที่นิยมก็เช่น Blackmagic ATEM mini หรือ Devicewell HDS7105 นอกจากนี้อุปกรณ์เสริมบางตัวก็ช่วยทำเอฟเฟ็คเสียงได้เช่น Elgato Stream Deck

เช็คโปรโมชั่นอุปกรณ์แผงควบคุมและ HDMI Switcher ราคาพิเศษทำไลฟ์สด สอนออนไลน์

บทความที่เกี่ยวข้อง

ไฟ LED ไฟวงแหวน และซอฟต์บอกซ์เสริมให้ภาพสว่างสดใส เพิ่มมิติให้กับภาพในไลฟ์

นอกจากเรื่องเสียงแล้วเรื่องของแสงหรือไฟเป็นอีกหนึ่งส่วนสำคัญที่จะช่วยให้ภาพในการไลฟ์สด มีความสวยงาม มีติ ดูน่าสนใจเป็นมืออาชีพมากขึ้น โดยไฟที่คุณต้องมีในการไลฟ์ จะประกอบด้วยกัน 3 ส่วน ได้แก่ ไฟหลัก ไฟพื้นหลัง และ อุปกรณ์เปิดเงา

ไฟวงแหวน Ring light ไฟแต่งหน้า

ไฟหลัก (Main Light) เป็นส่วนสำคัญที่สุด จะทำให้หน้าของเราดู สว่างสดใส เห็นรายละเอียดสิ่งที่เราจะไลฟ์ หากต้องการประหยัดงบเราสามารถเลือกมุมข้างหน้าต่างเพื่อใช้แสงธรรมชาติแทนได้ แต่อาจไม่สะดวกเนื่องจากมีข้อจำกัดทั้งเรื่องสถานที่และเวลา โดยไฟหลักที่เราแนะนำและเพื่อนๆเห็นกันบ่อยๆ ได้แก่

 • ไฟวงแหวน หรือ Ring Light ช่วยให้หน้าใส สว่างขึ้น แต่เนื่องจากำลังไฟไม่สูงมากและขนาดไม่ใหญ่จึงจำเป็นต้องใช้งานระยะใกล้มากๆ ตัวแบบควรอยู่ใกล้ไฟที่สุดและติดตั้งกล้องในช่องวงแหวนจึงจะเห็นผล
 • ชุดไฟพร้อมซอฟต์บอกซ์แบบใช้หลอดไฟบ้าน ให้คุณภาพแสงที่ดีขึ้นมาอีก เนื่องจากขนาดของตัว Softbox ที่ใหญ่ช่วยกระจายแสงได้ดีกว่า ยิ่งจัดใกล้แบบยิ่งช่วยให้หน้าเนียนใส และยังราคาไม่แพง ใช้หลอดไฟทั่วไปแบบขั้ว E27 หาง่าย
 • ไฟ LED แบบสตูดิโอ ให้กำลังไฟสูง สีสันถูกต้อง ใช้งานได้หลากหลาย ครอบคลุมพื้นที่ได้กว้างและระยะไกลขึ้น และยังสามารถปรับรูปแบบของแสงได้ไม่จำกัด ขึ้นอยู่กับอุปกรณ์เสริมที่จะนำมาติดตั้งเพิ่ม อาจติดกับ softbox เพื่อต้องการแสงนุ่ม หรือเลือกติดอุปกรณ์อื่นๆเพื่อควบคุมแสงเฉพาะจุดได้ด้วย

เมื่อมีไฟก็ต้องมีเงาจริงไหม เราจึงจำเป็นต้องมีอุปกรณ์เปิดเงา เช่น รีเฟล็ก หรือ อาจจจะใช้ไฟแบบเดียวกับไฟหลักอีก 1 ตัว แต่ตั้งกำลังไฟให้เบากว่าตัวไฟหลักก็จะสามารถลบเงาจากไฟหลักได้

ไฟ LED Studio

ไฟอีกประเภทนึงที้ถ้ามีมันจะทำให้ไลฟ์คุณดูมีภาพที่มีสีสัน และ มิติที่สวยงาม นั่นก็คือ ไฟฉากหลัง (Background Light) มันทำให้ไลฟ์ของคุณไม่น่าเบื่อ เป็นจุดสนใจได้อย่างดีทีเดียว เราสามารถใช้ไฟ LED ตัวเล็กๆมาใช้เติมฉากหลังได้ หรืออาจใช้โคมไฟอ่านหนังสือมาตกแต่งเพิ่มเติม

ไฟ LED พกพา

เช็คโปรโมชั่นไฟ LED และ ไฟวงแหวนราคาพิเศษทำไลฟ์สด สอนออนไลน์

โปรแกรม หรือ แอพพลิเคชั่นที่ใช้ถ่ายทอดสด

cap obs menu 16 edit

นอกเหนือจาก อุปกรณ์ไลฟ์สด ต่างๆแล้ว หากเราต้องการเพิ่มความซับซ้อนและเทคนิคต่างๆเข้าไปในไลฟ์ของเรา เช่น ซ้อนภาพจากล้องอีกตัว ใส่หัวข้อ ใส่ชื่อสินค้า ฯลฯ เราจำเป็นต้องใช้ซอฟแวร์ในการควบคุมการไลฟ์ โปรแกรมที่ใช้ในการไลฟ์ขายของ สอนออนไลน์ ตอนนี้มีเยอะมาก มีทั้งแบบฟรี และ เสียเงิน ในที่นี้ ผมจะขอยกตัวอย่างโปรแกรมไลฟ์สดที่นิยมใช้กัน อาทิ OBS studio , Streamyard , E cam Live, Livestorm , Xsplit , Video Caster , BroadCam Streaming Video Server , 2 Ways Live Video ฯลฯ สามารถเอาชื่อไปค้นหาแล้วดาวโหลดมาใช้กันได้นะครับ ในบางโปรแกรมก็จะมีรูปแบบที่เป็นแอพพลิเคชั่นในมือถือด้วย การใช้งานก็จะไม่ได้ละเอียดมากเหมือนในคอมพิวเตอร์

[How to] ไลฟ์ Facebook สวย ๆ ด้วยกล้อง Mirrorless ด้วยโปรแกรมฟรี OBS Studio ฉบับจับมือทำ

คอมพิวเตอร์ หรือ โทรศัพท์มือถือที่รองรับการถ่ายทอดสดผ่านโปรแกรม หรือ แอพพลิเคชั่นที่เราใช้ได้

คอมพิวเตอร์ และ อุปกรณ์ไลฟ์สด

คอมพิวเตอร์และโทรศัพท์แทบทุกเครื่องในปัจจุบันสามารถทำไลฟ์สดได้ โดยถ้าคุณใช้คอมพิวเตอร์ก็อาจจะเลือกที่มีช่องเสียบสาย LAN ก็จะดีมากเพราะจะทำให้เวลาไลฟ์ ความเร็วอินเทอร์เนตมีความเสถียรมากขึ้นไม่กระตุก ไม่หน่วง และ เลือกคอมที่มีการลงระบบปฏิบัติการในเครื่องเช่น Window OS หรือ Mac OS ที่เป็นเวอร์ชั่นที่โปรแกรมในการไลฟ์สดรองรับใช้งานร่วมกันได้

โทรศัพท์มือถือ และ อุปกรณ์ไลฟ์สด

ถ้าใช้มือถือในการไลฟ์อันนี้ไม่ค่อยมีปัญหาอะไรมา เพราะ ตัวเครื่องสามารถไลฟ์ผ่านแอพฯ ได้ในเครื่องเลย

[เปิดกระเป๋า Live] ทำ Live Streaming ด้วยกล้องถ่ายรูปใช้อุปกรณ์อะไรบ้าง

ทั้งหมดนี้เป็นเช็คลิสต์ที่ทุกคนที่คิดจะเริ่มการถ่ายทอดสดครั้งแรกจะต้องมี หากคุณอยากไลฟ์สดอย่างมืออาชีพ หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับอุปกรณ์ไลฟ์สด อุปกรณ์ถ่ายภาพ ถ่ายวีดีโอ สามารถเข้ามาพูดคุย สอบถาม และ สั่งซื้อสินค้ากับเรา ZoomCamera ได้ครับ

📍ลูกค้าที่สนใจสั่งซื้อสินค้า สามารถติดต่อสั่งซื้อได้ผ่านช่องทางออนไลน์ของทางร้านได้ตลอด 24 ชม. หรือ โทรเข้ามาโดยตรงผ่านโทรศัพท์

แอดไลน์ ID:@ZoomCamera หรือ หน้าเว็บไซด์ ZoomCamera
086-349-7224 / 02-635-2330 ต่อ 0 (หยุดวันอาทิตย์)

วิธีการสั่งซื้อ
Banner Contact 2020 Part1 Generic
Banner Contact 2020 Part2 Cleaning Service
Banner Contact 2020 Part3 Contact Us

Leave a Reply

0
  0
  Your Cart
  Your cart is emptyReturn to Shop
   Calculate Shipping
   Apply Coupon
   Unavailable Coupons
   domunk Get ฿50 off ส่งฟรี เฉพาะ ลูกค้าจากช่อง DOMUNK
   zmmc11 Get ฿200 off ลดทันที 200 บาท เมื่อซื้อขั้นต่ำ 5,000 บาท
   zmmc22 Get ฿450 off ลดทันที 450 บาท เมื่อซื้อขั้นต่ำ 10,000 บาท
   zmmc33 Get ฿1,200 off ลดทันที 1,200 บาท เมื่อซื้อขั้นต่ำ 30,000 บาท
   zmmc44 Get ฿2,500 off ลดทันที 2,500 บาท เมื่อซื้อขั้นต่ำ 60,000 บาท
   zmmc55 Get 2% off ลด 2% สูงสุด 2,500 บาท