preview fujifilm xt4

Preview Fujifilm X-T4 กล้องสุดโหด video ดี กันสั่นเทพ Leave a comment

ฟูจิฟิล์มได้เปิดตัวกล้องรุ่นใหม่ หากดูจาก สเปค X-T4 เป็นการผสานจุดเด่นของ X-T3 และ X-H1 รวมไว้ด้วยกัน ทำให้กล้องรุ่นนี้มีความน่าสนใจ โดยเฉพาะระบบกันสั่นและวิดิโอ ซึ่งวันทีมงานจะมา พรีวิว X-T4 ให้เพื่อนๆได้ชมกันครับ

พรีวิว X-T4 สเปค และ ฟีเจอร์

 • ใช้ Sensor ขนาด APS-C ความละเอียด 26 Megapixels พร้อม Crop Factor *1.5
 • ระบบกันสั่นไหวใน Body ( IBIS ) เคลมลดการสั่นไหวไว้ที่ 5 Stops
 • ระบบ Focus แบบ Hybrid ( PDAF + CDAF ) 425 จุด
 • ไฟล์ภาพนิ่งความละเอียดสูงสุดที่ 16-bit รองรับสกุล JPG , RAW และ TIFF
 • จอแสดงผลขนาด 3.0″ แบบ Vario Angle ความละเอียด 1,620,000
 • ช่องมองภาพแบบ OLED ความละเอียด 3,690,000
 • ค่าความไวแสง ( ISO ) 160 – 12800
 • อัตราการถ่ายภาพต่อเนื่อง 15fps ( ชัตเตอร์กลไก ) และ 20fps ( ชัตเตอร์ไฟฟ้า )
 • รองรับงาน Video ระดับ DCI 4K , DCI 2K และ FHD
 • Video DCI 4K ความละเอียดสูงสุด 60p ที่ 100 – 400 Mb/s
 • งาน Video DCI 2K ความละเอียดสูงสุด 60p ที่ 50 – 200 Mb/s
 • ส่วน Video FHD ความละเอียดสูงสุด 240p ที่ 50 – 200 Mb/s
 • รองรับงาน Video DCI 4K แบบ 10-Bit เมื่อเชื่อมต่อแบบ External
 • Port mic. แบบ 3.5mm.
 • เชื่อมต่อผ่าน Bluetooth , WIFI , micro HDMI , USB-Type C
 • ช่องใส่การ์ดแบบ Dual Slot รองรับ SDXC UHS-II
 • Battery รุ่นใหม่ ประจุไฟ 2,200 mAh ถ่ายต่อเนื่องได้ 600 เฟรม
 • น้ำหนักสุทธิ 609 กรัม

สัมผัสแรก Preview Fujifilm X-T4

สเปค x-t4

จะบอกว่าเป็นการสานต่อความสำเร็จของฟูจิฟิล์ม X-T3 และ ฟูจิฟิล์มX-H1 ก็ดูจะไม่ผิดซักเท่าไรนัก หรือ จะบอกเป็นอีกนัยยะว่าเป็นสูตรสำเร็จที่ควรบรรจุใน X-T3 ด้วยเช่นกันครับ สำหรับ พรีวิว x-t4 นี้ เพื่อนๆที่ยังสงสัยว่า Segment กล้อง X-Series อยู่นั้น จะเรียงลำดับตามนี้ครับ

ลำดับ Segment กล้องฟูจิฟิล์ม X-Series

X-A >> X-Txxx >> X-Txx >> X-E >> X-T >> X-H >> X-Pro

พรีวิว X-T4 กล้อง X-Series ที่ยังคงความ Classic

สำหรับ พรีวิว x-t4 เริ่มที่หน้าตาของ Body กันก่อน หากเรามองแบบผิวเผิน เพื่อนๆอาจจะคิดว่าผู้เขียนถ่ายเจ้า X-T3 มาลงหรือเปล่า เพราะ เอาจริงๆมีความละม้าย คล้ายคลึงกันพอสมควรเลยละครับ แต่อันนี้เฉพาะกับมุมด้านหน้าตรงนะครับ

พรีวิว สเปค x-t4

ด้านหลังของ ฟูจิฟิล์ม X-T4 ถ้าดูภาพรวมอาจจะมีความคล้ายคลึงกับ X-T3 อยู่บ้าง สิ่งที่แตกต่างอย่างชัดเจนคือ จอแสดงผล ซึ่งคราวนี้มีการพัฒนาจากเดิมที่เป็นจอ LCD 3 Ways Tilt มาเป็น Vario Angle หรือ ที่เรารู้จักกันในชื่อของจอพับ นั่นเองครับ

พรีวิว backside xt4

สำหรับน้ำหนักสุทธิอยู่ที่ 609 กรัมด้วยกัน ถือว่าเพิ่มจาก X-T3 อยู่เล็กน้อยครับ ( 539 กรัม )

จอ LCD แบบ Vario Angle ที่ทุกคนรอคอย

สำหรับข้อดีของจอแบบ Vario Angle เราสามารถประยุกต์ใช้งานได้อย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายเซลฟี่ , การถ่าย Video , การถ่าย Vlog หรือ ทำเป็นกล้อง Live สำหรับ Youtube เรียกได้ว่าชาว Fujinon คงถูกใจกับสิ่งนี้แน่นอนครับ

พรีวิว backside lcd xt4

อนึ่ง นอกเหนือจากชื่อ Vario Angle แล้ว เพื่อนๆในวงการกล้องมักจะเรียกชื่อแทนของจอในลักษณะแบบนี้ว่า จอพับ หรือ จอหมุน นั่นเองครับ

Body SLR กับ กลิ่นอายกล้องฟิล์ม

มุม Top หรือ มองจากด้านบน คราวนี้บอกเลยว่าแตกต่างอย่างชัดเจน โดยเฉพาะความหนาของ Body ถ้าใครเคยใช้งาน X-T2 หรือ X-T3 มาก่อน เมื่อเห็นภาพนี้จะสะดุดตาอย่างแน่นอนครับ เพราะ X-T4 ถูกเสริมความหนาเข้ามาอย่างชัดเจน ซึ่งมันมีเหตุผลอยู่ครับ

topview xt4
topview xt4

Switch สลับ Mode เพื่อความคล่องตัวในการทำงาน

ก่อนจะไปดูสาเหตุความหนาของ Body เรามาดูบริเวณ Top Plate กันก่อนครับ มีสิ่งหนึ่งที่ผู้เขียนรู้สึกชอบเป็นการส่วนตัว คือ ตำแหน่งสลับ Mode การถ่ายภาพ ครับ คือ เดิมทีเราจะต้องหมุนที่ Dial ที่แยกต่างหาก คราวนี้เสมือนเป็นการสับสวิตซ์เปลี่ยนได้อย่างรวดเร็ว

Switch mode still
switch mode video

ระบบกันสั่น 5 แกน Next Gen ที่โหดกว่าเดิม

กลับมาที่ความหนาของ X-T4 เป็นเพราะภายในตัวกล้องได้มีบรรจุชุดระบบกันสั่นไหวแบบ IBIS เอาไว้นั่นเองครับ เพื่อนๆหลายท่านอาจจะร้องอ๋อขึ้นมาแล้วใช่มั้ย ที่จริงจะมี X-H1 ที่เป็นกล้องมิเลอเรสรุ่นแรกของฟูจิฟิล์มที่บรรจุ IBIS มาครับ

สำหรับ IBIS หรือ ระบบกันสั่นไหวภายในบอดี้นั้น เสมือนว่าตัวกล้องเราจะมีระบบกันสั่นไหวอยู่ตลอดเวลา โดยเฉพาะเลนส์ Fixed / Prime จะไม่มีระบบกันสั่นที่เลนส์ แต่เมื่อนำมาใช้บน X-T4 จะทำให้ได้รับอานิสงค์ของ IBIS ไปด้วยเช่นกันครับ

xt4 5-axis

ทั้งนี้ IBIS ที่ถูกติดตั้งอยู่นั้น ตำแหน่งจะอยู่บริเวณ Sensor รับภาพนั่นเองครับ ทั้งนี้ X-T4 ยังคงใช้ Sensor ขนาด APS-C ที่มี Crop Factor *1.5 มาพร้อมละเอียด 26 MP ถือว่าเพียงพอต่อการใช้งานในแต่ละวันได้อย่างสบาย

ในแง่ของระบบ Focus ก็ยังใช้งานระบบโฟกัสแบบ Hybrid ที่ทำงานร่วมกันระหว่าง PDAF และ CDAF พร้อมจุดโฟกัส 425 จุด กระจายอยู่รอบ Sensor และแน่นอน Face + Eye AF ก็ถูกยกเครื่องใหม่ด้วยเช่นกัน ใครสาย Portrait น่าจะถูกใจสิ่งนี้ครับ

ประสิทธิภาพของ IBIS ใน X-T4 ว่ากันว่าเป็นอีก Generation ที่ถูกออกแบบใหม่ให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น โดยทางฟูจิฟิล์มเคลมว่า สามารถลดอาการสั่นไหวได้ 5.5 Stops และหากใช้งานร่วมกับเลนส์ที่รองรับจะเพิ่มสูงสุดถึง 6.5 Stops ด้วยกันครับ

ในส่วนของ Preview Fujifilm X-T4 ทีมงานจะยังไม่ได้ทำการทดสอบประสิทธิภาพของ 5-Axis แต่อย่างใด โปรดติดตามต่อใน Full Review ครับ

Classic Negative สีโทนฟิล์มไม่ง้อกล้องฟิล์ม

ฟีเจอร์ของทางฝั่งภาพนิ่ง ก็ยังจัดหนัก จัดเต็มเช่นเดิม โดยเฉพาะ Film Simulation ใหม่อย่าง Classic Negative ที่ ณ ตอนนี้ถูกบรรจุอยู่ในกล้อง Mirrorless อย่าง X-Pro3 เท่านั้นครับ อีกทั้งเรายังสามารถประยุกต์ใช้งานได้ทั้งภาพนิ่งและวิดิโอเช่นกัน

ทั้งนี้ใน พรีวิว x-t4 ทีมงานอาจจะยังไม่ได้ใช้ File ภาพที่ถ่ายออกมาให้ดูกัน แต่สำหรับเพื่อนๆที่สนใจโทนสีแบบ Classic Negative สามารถดูได้จาก Content พรีวิว x-pro3 จาก Link ด้านล่างนี้ได้เลยครับ

กล้อง Mirrorless ที่เน้นงาน Video ของฟูจิฟิล์มแบบจริงจัง ปัจจุบันจะมีเพียง X-T3 และ X-H1 จากการมาของ X-T4 นั้น เสมือนเป็นสูตรสำเร็จที่เป็นการควบรวมกันได้อย่างลงตัว โดยเฉพาะการได้ระบบกันสั่นใหม่ ที่รับรองว่าจะช่วยเสริมงาน Video ได้เป็นอย่างดี

ฟีเจอร์ Video จัดเต็ม Bitrate โหด พร้อม mic. 3.5mm.

มาดูฟีเจอร์ของทางฝั่ง Video ดูเหมือนว่าฟูจิฟิล์มจะเริ่มรุกหนักและเอาจริงกับงานด้านนี้บ้าง ต้องบอกว่าฟีเจอร์ Video ที่เราไม่เคยเห็นในกล้อง Segment เดียวกันกับ fujifilm x-t4 นั้น ถูกบรรจุอย่างครบครัน ทั้ง DCI 4K , DCI 2K หรือ FHD 240p

สำหรับ bitrate ของงาน Video เรียกว่าจัดมากันอย่างเต็มๆ ไม่มีกั๊ก โดยมีตั้งแต่ 50-200 mb/s ของ Video FHD ไปจนถึง 100-400 mb/s ของ Video 4K อีกทั้ง Video 4K ที่ถ่ายได้นั้น จะเป็น 4K 60p หรือ DCI 4K กันเลยทีเดียวครับ

นอกเหนือจาก bitrate ที่สูงแล้ว ยังรองรับการถ่าย Video ในรูปแบบ 4:2:2 8-bit และ 4:2:2 10-bit ด้วยเช่นกัน พร้อมฟีเจอเพิ่มเติมอย่าง F-LOG ที่จะอำนวยความสะดวกให้กับสาย Video ในการนำไฟล์ไปทำการ Grading ต่อไปในโปรแกรมเฉพาะทาง

นอกเหนือจากฟีเจอร์ที่บรรจุมาอย่างจุใจแล้วนั้น ในแง่ของอุปกรณ์เสริมสำหรับใช้งานร่วมกับ Video ก็ติดตั้งมาให้อย่างพร้อมเพรียง โดยเฉพาะ Port mic. ขนาด 3.5mm. ที่จะช่วยเพิ่มคุณภาพของเสียงในงาน Video ให้มีความชัด ใสเคลียร์มากยิ่งขึ้น

พรีวิว x-t4 port mic.

ระยะเวลาในการ Record Video นั้น แม้ว่าทางสเปคจะระบุว่าสามารถบันทึกต่อเนื่องนานสูงสุดที่ 30 นาที ทั้งนี้ต้องรอผลการทดสอบในรูปแบบ Field Test อีกครั้ง ว่าจะมีผลข้างเคียงเพิ่มเติมหรือไม่ โดยเฉพาะความร้อนสะสม หรือ อาการ Heat นั่นเอง

พรีวิว x-t4 port usb

น่าเสียดายที่ port หูฟังได้ถูกตัดทอนออกไปครับ ( ใน X-T3 ยังมี Port หูฟัง ) ทั้งนี้เป็นที่น่าเชื่อว่าแม้จะถูกตัดออกไป แต่จะใช้ port USB-Type C ในการเชื่อมต่อกับหูฟังแทนนั่นเอง

NP-W235 แบตเตอรี่ใหม่ อึดขึ้น ถ่ายได้เยอะขึ้น

อีกสิ่งหนึ่งที่ผู้เขียนรู้สึกถูกใจเป็นอย่างมาก คือ แบตเตอรี่ใหม่ อย่าง NP-W235 ถ้าเพื่อนๆสังเกตกล้องของฟูจิฟิล์ม จะพบว่าใช้แบตเตอรี่รุ่นเดียวกันมาโดยตลอด ( NP-W126S ) แม้ขนาดจะเล็กตามสไตล์ แต่ก็มีประจุไฟที่น้อยตามไปด้วยเช่นกัน

แบตเตอรี่ np-w235
fujifilm np-w235

แบตเตอรี่รุ่นใหม่นั้น มีชื่อว่า NP-W235 มาพร้อมกับประจุไฟ 2,200 mAh ซึ่งเยอะกว่า NP-W126S เกือบครึ่งๆกันเลยทีเดียว ทั้งนี้การชาร์จไฟเต็มจะสามารถถ่ายต่อเนื่องได้สูงสุดที่ 600+/- เฟรม อีกทั้งยังรองรับการชาร์จผ่าน USB Type-C ด้วยนะครับ

usb adapter charge

อุปกรณ์เสริมใหม่ VG-XT4 Vertical Battery Grip

นอกจากนี้ หากเพื่อนๆสังเกตบริเวณ Bottom Plate จะพบว่ามีขั้ว Contact สำหรับต่อเข้ากับอุปกรณ์เสริมเพิ่มเติม อย่าง Battery Grip ค่อนข้างแน่นอนละครับ ทั้งนี้แบตเตอรี่กริป จะีชื่อรุ่นว่า Fujifilm VG-XT4 Vertical Battery Grip ครับ

bottom plate sync

สำหรับ VG-XT4 Vertical Battery Grip ถูกออกแบบมาโดยเฉพาะกับกล้องรุ่นนี้ โดยภายในรังถ่านสามารถใส่แบตเตอรี่รุ่นใหม่อย่าง NP-W235 พร้อมกันได้ถึง 2 ก้อน เท่ากับว่า เราจะมี Battery อยู่ในกล้องรวมทั้งสิ้น 3 ก้อนด้วยกัน เพื่อความต่อเนื่องในการใช้งานครับ

ในส่วนของการชาร์จไฟตรงในลักษณะ Powerbank ควบคู่กันไปกับการเปิดใช้งานตัวกล้อง ทีมงานขอนำไปทดสอบในภาค Full Review แล้วจะนำมาแจ้งให้กับเพื่อนๆอีกครั้งครับ

แท่นชาร์จแบบคู่ BC-W235 Dual Battery Charger

ปกติกล้องแทบจะทุกรุ่นมักจะใช้ที่ชาร์จแบตแบบ 1 Slot สำหรับการชาร์จไฟ แต่มักจะเป็นปัญหาสำหรับท่านที่มีแบตเตอรี่จำนวนมาก อาจจะ 2 – 3 ก้อนขึ้นไป ครั้นจะให้มานั่งไล่ชาร์จทีละ 1 ก้อน ก็อาจจะดูช้าเกินไป อาจไม่ทันได้ใช้เสียด้วยซ้ำ

ปัญหาเหล่านั้นจะหมดไปครับ ทางฟูจิได้เปิดตัวแท่นชาร์จที่ไว้สำหรับใช้งานร่วมกับแบตเตอรี่ NP-W235 โดยเฉพาะ ทีเด็ดอยู่ที่เพื่อนๆสามารถชาร์จไฟเจ้า NP-W235 พร้อมกัน 2 ก้อน พร้อมมีไฟสถานะแจ้งเตือนตลอดเวลา ถือว่าสะดวกสบายและตอบโจทย์แน่นอน

Gallery พรีวิว x-t4

กล่าวส่งท้าย Preview Fujifilm X-T4

xt4 d-pad button

แม้จะเป็นการ พรีวิว X-T4 เบื้องต้น แต่ผู้เขียนบอกได้ว่า หากเพื่อนๆได้ลองสัมผัส อาจจะลืมภาพเดิมๆของ X-T3 หรือ X-H1 ไปเลยก็ได้ครับ โดยเฉพาะ สเปค X-T4 มีฟีเจอร์ต่างๆที่ส่งเสริมให้กล้องรุ่นนี้ มีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะงาน Video และ ระบบกันสั่นไหวแบบใหม่

ทั้งนี้ รีวิวฉบับเต็มของ Fujifilm X-T4 โปรดติดตามชมได้เร็วๆนี้ ทาง Youtube Zoomcamera นะครับ

ลูกค้าที่สนใจสั่งซื้อสินค้า สามารถติดต่อสั่งซื้อได้ผ่านช่องทางออนไลน์ของทางร้านได้ตลอด 24 ชม. หรือ โทรเข้ามาโดยตรงผ่านโทรศัพท์

แอดไลน์ ID:@ZoomCamera หรือ หน้าเว็บไซด์ ZoomCamera
083-067-7677 / 02-098-9555 ต่อ 0 (หยุดวันอาทิตย์)

วิธีการสั่งซื้อ

Leave a Reply

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save