Atomos-connect-4K-HDMI-Capture-Card-Thumbnail

รีวิว Atomos Connect 4K : HDMI Capture card USB คุณภาพสูง ไม่ร้อน ไม่ตัด ไม่สะดุด ราคาจับต้องได้ อุปกรณ์ที่คนไลฟ์สดต้องมี Leave a comment

ถ้าเราอยากจะไลฟ์สด , streaming วีดีโอ หรือ เกมส์ บนออนไลน์ Facebook / Youtube / Twitch ฯลฯ และ ต้องการภาพที่คม สวย สีสันสดใส เราจำเป็นต้องมีอุปกรณ์ชิ้นหนึ่งที่เรียกว่า ” Video Capture card “ซึ่งอุปกรณ์ชิ้นนี้จะทำงานร่วมกับอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ และ กล้องถ่ายภาพ/วีดีโอ ที่สามารถต่อสาย HDMI ได้ และ วันนี้เราจะมาแนะนำ Atomos Connect 4K HDMI capture card USB อุปกรณ์ที่จะมาช่วยทำให้การไลฟ์สดของทุกคนดีขึ้นกว่าเดิม

ทำไมเราต้องใช้ HDMI Video Capture Card เพื่อทำ Live Streaming ?

สำหรับคนที่พึ่งเริ่มต้น Live stream ผ่านคอมพิวเตอร์ไม่ว่าจะเป็นระบบ Window หรือ PC สิ่งที่ทุกคนต้องรู้เลยคือ การที่เราจะเริ่มต้นไลฟ์แบบคุณภาพสูงได้นั้น จะไม่เหมือนกับการไลฟ์ผ่านโทรศัพท์มือถือซะทีเดียว อาจจะต้องมีอุปกรณ์เสริมอื่น ๆ เข้ามาช่วยด้วย โดยวิธีการไลฟ์ผ่านคอมพิวเตอร์ ที่ได้จะได้คุณภาพของภาพ และ เสียงที่ดีที่สุด ณ เวลานี้ จะต้องผ่าน HDMI Video Capture Card หรือ บางคนอาจจะเรียกมันว่า ” กล่องไลฟ์ ” เพราะเจ้าตัวแปลงสัญญาณตัวนี้ มันจะทำหน้าที่รับสัญญาณภาพ และ เสียงจากกล้องเข้าสู่คอมพิวเตอร์ให้เหมาะสม ถ้าเป็น HDMI Video Capture Card คุณภาพสูงจะไม่มีการบีบอัด หรือ ลดทอนความละเอียดของข้อมูล หรือ ถ้ามีก็จะน้อยมาก ๆ ชนิดที่ว่าตาของเราไม่สามารถแยกแยะได้ และ ความเสถียรที่ส่งผ่านตัวแปลงนี้ก็จะดี ไม่กระตุก ไม่ดีเลย์ ทั้งนี้ก็ต้องขึ้นอยู่กับความเร็วอินเทอร์เน็ตด้วยนะ

แล้วทีนี้หลายคนคงสงสัยว่าแล้วจะแปลงทำไม ? ทำไมไม่เสียบตรงเข้าคอมไปเลย เหตุผลก็เพราะว่า การเสียบสาย HDMI ตรงเข้าคอมพิวเตอร์และทำการ Live ผ่าน Software ต่าง ๆ นั้นจะต้องอาศัยโปรแกรมที่แปลงกล้องถ่ายภาพทั่วไป ให้กลายเป็นกล้อง Webcam เสียก่อน และ ถึงจะปล่อยสัญญาณภาพ และ เสียงเข้าโปรแกรมไลฟ์อีกที ซึ่งจะทำให้เกิดการลดทอนความละเอียดภาพลง และ การดีเลย์ของเสียงได้

จากเหตุผลที่ผมบอกข้างต้น ถ้าใครอยากไลฟ์ให้มีคุณภาพสูง เหมือนที่มืออาชีพไลฟ์กัน HDMI Video Capture Card คือสิ่งจำเป็นต้องมี

Atomos Connect 4K แตกต่างจากกล่องไลฟ์ทั่วไปยังไง

Atomos Connect 4K

ให้รายละเอียดภาพคมชัด สดใส กว่า HDMI Capture Card ราคาประหยัดทั่วไปในท้องตลาด

ในปัจจุบันมี HDMI capture Card หรือ กล่องไลฟ์ ออกมาจำหน่ายในท้องตลาดมากมายมีตั้งแต่หลัง 100 – 10000 บาท แต่ด้วยคุณภาพที่ได้ ก็ตามราคาครับ ถ้าหากคุณไลฟ์สตรีมมิ่งเป็นเวลานาน ๆ การที่ใช้อุปกรณ์ที่มีคุณภาพสูง ก็จะทนทานต่อการใช้งานได้นานกว่า ซึ่งวัสดุที่ใช้กล่องไลฟ์ราคาถูก ก็จะให้คุณภาพของภาพ สีสัน การบีบอัดไฟล์ รวมไปถึงอัตราส่วนภาพที่อาจจะบีบบอัดข้อมูลมาให้แตกต่างกัน เพราะฉะนั้นลงทุนครั้งเดียวก็เลือกอุปกรณ์ที่วัสดุดีหน่อยก็คุ้มกว่ามาเสียเวลาเปลี่ยนบ่อย ๆ จริงไหม

มีขนาดเล็ก บางเฉียบเพียง 12 มม. ไม่ต้องพกสาย USB อีกต่อไป

ด้วยการออกแบบที่เอาสาย USB มา built in ให้มีขนาดเล็กพกพาสะดวก ก็เป็นจุดที่น่าสนใจของตัวนี้เลย เพราะมีขนาดความบางเพียง 12 มม. และ เบา แต่งานประกอบแข็งแรงทนทาน

รองรับ HDMI Input 4K 30fps และ มี USB Output Full HD 1080p 60fps

เห็นเล็ก ๆ แบบนี้แต่รองรับ HDMI Input 4K 30fps และ มี USB output ที่ Full HD 1080p 60fps ซึ่งจะให้ความละเอียดที่สูงเวลาเราไลฟ์สตรีมมิ่งแบบ Full HD 1080p บน Social media เช่น Facebook , Youtube , Twitch ฯลฯ

รองรับการสตรีมมิ่งได้ทุกแพลตฟอร์ม เช่น Facebook,Youtube,Twitch และ ใช้งานกับระบบ Window / Mac ได้

สามารถใช้งานได้ทุกแพลตฟอร์มที่มีฟีเจอร์ Live streaming อยู่ในปัจจุบันไม่ว่าจะเป็น Facebook Youtube Twitch ฯลฯ และ ที่สำคัญเป็น HDMI Capture card ที่ใช้กับระบบ Mac OS ได้เลยไม่ต้องลงไดร์เวอร์ และ Window ก็ใช้งานได้

ไลฟ์สตรีมมิ่งได้นาน ไม่ร้อน ไม่กระตุก ไม่ดีเลย์ (ขึ้นอยู่กับความเร็วอินเทอร์เน็ตด้วย)

จากที่ทีมงานทดสอบกันมาโดยการ Live เป็นระยะเวลาประมาณ 2-3 ชม. ก็ยังไม่พบปัญหาการกระตุก การดีเลย์แต่อย่างใด และ ที่น่าสนใจคือไม่มีอาการความร้อนขึ้นมาเลย เมื่อเทียบกับอุปกรณ์ Video capture card ทั่วไปในปัจจุบันที่จะมีความร้อนออกมาให้เราจับแล้วรู้สึกได้เลย เมื่อความร้อนไม่เกิดขึ้นหรืออาจจะเกิดน้อยแบบนี้ มั่นใจได้เลยว่าถ้า Live streaming ยาว ๆ เช่น การสตรีมเกม การไลฟ์สดขายของ สามารถใช้งานได้ไหลลื่น และ ใช้ได้ยาวนานแน่นอน

ไม่ต้องใช้ไดร์เวอร์แค่เสียบใช้งานได้ทันที (plug & play)

Atomos Connect ไม่ต้องลงไดร์เวอร์ แค่เสียบก็ใช้ได้ทันที (plug & play) ซึ่งจะแตกต่างจาก Video capture card หลายค่ายในท้องตลาดที่ราคาถูกจะต้องลงไดร์เวอร์ก่อน

สามารถสตรีมมิ่งพร้อมกันได้สูงสุด 4 ช่องทาง

ใครที่ Live streaming ก็คงอยากจจะ Live พร้อมกันหลายช่องทางได้ ซึ่ง Atomos connect รองรับการ Live พร้อมกัน เช่น Live บน Facebook และ Youtube พร้อมกันได้ แบบไม่กระตุก ไม่ดีเลย์ให้กวนใจ (ถ้าความเร็วอินเทอร์เน็ตเพียงพอ)

รองรับการทำงานได้ดีกับ Atomos shogun7 monitor

สามารถใช้งานร่วมกันกับอุปกรณ์ Atomos ตัวอื่น ๆ ได้อย่างดี เสถียร เช่นใช้ร่วมกับ Atomos Shogun 7 เพื่อ Preview และ monitor ภาพคามละเอียด 4K 30p ได้ เป็นต้น

Atomos Connect 4K HDMI capture card USB ราคาจำหน่ายในไทย

Atomos Connect 4K HDMI capture card ราคา 3,900 บาท (สินค้าประกันศูนย์)

Atomos Connect 4K

อ่านบทความเพิ่มเติมที่เกี่ยวข้อง

สนใจสั่งซื้อสินค้าได้แล้ววันนี้ร้าน ZoomCamera ทุกสาขา และ ช่องทางออนไลน์

ลูกค้าที่สนใจสั่งซื้อสินค้า สามารถติดต่อสั่งซื้อได้ผ่านช่องทางออนไลน์ของทางร้านได้ตลอด 24 ชม. หรือ โทรเข้ามาโดยตรงผ่านโทรศัพท์

แอดไลน์ ID:@ZoomCamera หรือ หน้าเว็บไซด์ ZoomCamera
083-067-7677 / 02-098-9555 ต่อ 0 (หยุดวันอาทิตย์)

วิธีการสั่งซื้อ

Leave a Reply

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save