DJI-Osmo-mobile-6-vs-DJI-Osmo-mobile-SE

รีวิว DJI Osmo Mobile 6 / DJI Osmo Mobile SE กิมบอลมือถือใหม่ แค่กางออกใช้ได้ทันที เพิ่มวงแหวนปรับแมนนวลโฟกัส/ปรับหมุนซูมได้ในตัว และ ActiveTrack 5.0 Leave a comment

เปิดตัวกิมบอลสมาร์ทโฟนใหม่ล่าสุดจาก DJI ต่อยอดความสำเร็จกันมาถึงรุ่นที่ 6 แล้ว กับ ” DJI Osmo Mobile 6 ” กิมบอลสมาร์ทโฟนอัจฉริยะ ที่ขายดิบ ขายดีมากในรุ่นก่อนหน้าอย่าง DJI OM 5 ซึ่งในตัวใหม่นี้ทาง DJI ได้กลับมาใช้ชื่อเดิม Osmo mobile แทนการใช้ คำว่า OM แต่สิ่งที่น่าสนใจยิ่งกว่าชื่อ คงจะเป็นฟีเจอร์ที่เพิ่มเติมเข้ามามากกว่า โดยใน DJI Osmo Mobile 6 นี้ ได้เพิ่มฟีเจอร์ และ ปุ่มต่าง ๆ เพิ่มเติมเข้ามาเพื่อตอบโจทย์พฤติกรรมคนที่ชอบถ่ายวีดีโอด้วยมือถือที่มากขึ้นในทุก ๆ ปี และ สมาร์ทโฟนเองในปัจจุบันก็ถ่ายวีดีโอได้ดีขึ้นเรื่อย ๆ อีกด้วย และ ยังเปิดตัวรุ่นเล็ก ราคาประหยัด ” DJI Osmo Mobile SE ” มาพร้อมกันด้วย

ก่อนอื่นเลย เรามาดูหน้าตาของทั้ง 2 รุ่นนี้กันก่อนดีกว่าว่าแตกต่างกันตรงไหนบ้าง

DJI Osmo Mobile 6 และ อุปกรณ์ภายในกล่อง

DJI osmo mobile SE และ อุปกรณ์ภายในกล่อง

สรุปความแตกต่างระหว่าง DJI Osmo Mobile 6 vs DJI Osmo Mobile SE

พูดถึงความแตกต่างระหว่าง 2 รุ่นนี้ จะมีประเด็นหลัก ๆ อยู่ด้วยกัน 4 อย่าง ได้แก่

 1. DJI osmo mobile 6 สามารถยืดตัวด้ามจับได้ (ฟีเจอร์ Extension Rod) เป็นไม้เซลฟี่ เพิ่มมุมมองการรับภาพได้กว้างขึ้น ตัวไม้ยืดออกได้ยาวถึง 21.5 ซม แต่ในส่วนของ DJI osmo mobile SE จะไม่มีส่วนนี้
 2. ในเรื่องของความจุของแบตเตอรี่ DJI osmo mobile SE จะมีความจุที่เยอะกว่า DJI osmo mobile 6 เกือบ 2 เท่าเลย เน้นแบตอึดนั่นเอง
 3. ระยะเวลาการชาร์จเต็ม 100% ที่ DJI osmo mobile 6 ใช้เวลาน้อยกว่า DJI osmo mobile SE อาจจะเป็นเพราะว่ามีความจุแบตเตอรี่ที่น้อยกว่า
 4. การใช้งานต่อเนื่องที่ DJI osmo mobile SE จะใช้ได้ยาวนานกว่า DJI osmo mobile 6
 5. วงแหวนแมนนวลโฟกัส/ปรับหมุนซูมที่เป็นปุ่มที่ดีไซน์มาใหม่จะมีให้มาเฉพาะ DJI osmo mobile 6 จะไม่มีมาให้ในรุ่น DJI osmo mobile SE ในตัวราคาประหยัดจะเป็นปุ่มปรับซูมโดยการเลื่อนขึ้น-ลงเพื่อทำการซูมเพียงเท่านั้นgs

นอกจากนี้จะมีเรื่องของสีของตัวกิมบอล ที่ DJI osmo mobile 6 จะมีให้เลือกแค่สีเทาดำและ DJI osmo mobile SE จะเป็นสีขาว เท่านั้น ซึ่งในอนาคตจะมีสีอื่น ๆ ผลิตออกมาจำหน่าย ต้องรอติดตามกันต่อไป

รายละเอียดสเปกDJI Osmo Mobile 6DJI Osmo Mobile SE
PriceUnfolded: 276×111.5×99 mm (L×W×H)
Folded: 189×84.5×44 mm (L×W×H)
Unfolded: 262.5×119.5×104 mm (L×W×H)
Folded: 167×108.5×46.5 mm (L×W×H)
DimensionGimbal: Approx. 309 g
Magnetic Phone Clamp: Approx. 31 g
Gimbal: Approx. 352 g<br>
Magnetic Phone Clamp: Approx. 31 g
Bluetooth5.15.1
องศาการหมุนของกิมบอลPan: -161.64° to 173.79°
Roll: -120.30° to 211.97°
Tilt: -101.64° to 78.55°
Pan: -161.2° to 171.95°
Roll: -136.7° to 198°
Tilt: -106.54° to 235.5°
ฟีเจอร์ต่าง ๆTimelapse,Motionlapse,Hyperlapse,Dynamic Zoom,Gesture Control,Panorama,Story ModeTimelapse,Motionlapse,Hyperlapse,Dynamic Zoom,Gesture Control,Panorama,Story Mode
โหมดกิมบอลFollow,Tilt Locked,FPV,Spin ShotFollow,Tilt Locked,FPV,Spin Shot
ฟีเจอร์ Extension Rodมี
ระยะเวลาในการชาร์จเต็ม 100%1.24 ชั่วโมง2.12 ชั่วโมง
ใช้งานต่อเนื่อง/แบตเตอรี่ 1 ก้อน6.24 ชั่วโมง8 ชั่วโมง
ความจุแบตเตอรี่1000 mAh2600 mAh
รองรับน้ำหนักสมาร์ทโฟน170-290 g170-290 g
รองรับความหนาสมาร์ทโฟน6.9-10 mm6.9-10 mm
รองรับความยาวสมาร์ทโฟน67-84 mm67-84 mm
รองรับการใช้งานร่วมกับแอพฯDJI Mimo,LightCutDJI Mimo,LightCut

จุดเด่นที่น่าสนใจ DJI osmo mobile 6 และ DJI osmo mobile SE

คงจุดแข็งเรื่องความเล็ก เบา พกพาสะดวกไว้ได้อย่างดี และ มีใช้ระบบกันสั่น 3 แกนเหมือนเดิม ตัวด้ามจับก็สามารถปรับยืดเป็นไม้เซลฟี่ได้เหมือนรุ่นก่อนหน้า

ยังคงไว้อย่างดี ไม่ตัดออกไป สำหรับในเรื่องของดีไซน์ และ ความเล็ก เบา พกพาง่าย ที่รุ่นใหม่นี้ไม่ได้เปลี่ยนดีไซน์มากนัก และ ตัวของไม้เซลฟี่ที่ยืดออกได้ประมาณ 21.5 ซม. ก็มีมาให้เหมือนเดิม ช่วยเพิ่มองศาการรับภาพให้กว้างขึ้น เมื่อใช้กับกล้องสมาร์ทโฟน ซึ่งฟีเจอร์นี้จะมีเฉพาะ DJI osmo mobile 6 เท่านั้น ส่วน DJI osmo mobile SE จะไม่มีมากให้

ระบบ ActiveTrack 5.0 พัฒนาการติดตามโฟกัสได้ดีขึ้น

พัฒนาระบบการติดตามโฟกัสให้สามารถจับใบหน้าได้หนึบขึ้นกว่าเดิม แม้ว่าจะหันหลัง หรือ เคลื่อนที่เดียวความเร็วสูง เช่น การเต้น การวิ่ง ฯลฯ

แค่กางออก เปิดเครื่องทันที ไม่ต้องมากดปุ่มเปิดเครื่องอีกต่อไป

บอกเลยว่าสะดวกมากขึ้น การที่กางออกแล้วเปิดเครื่องเลยช่วยให้ใช้งานแบบ Run & Gun ได้ดีขึ้น นอกจากนี้ถ้าใครใช้ Iphone บอกเลยว่าเราสามารถใช้ตัวแม่เหล็ก Magsafe ด้านหลังในการยึดติดกับตัวแม่เหล็กตัวกิมบอล DJI Osmo Mobile ทั้ง 2 รุ่น ได้เลย โดยไม่ต้องใช้ที่หนีบแม่เหล็กที่ให้มา

เพิ่มจอแสดงผลสถานะของโหมดกิมบอลที่ใช้งาน ไม่ต้องจำเวลากดอีกต่อไป

ปกติแล้วเวลาเราใช้งานกิมบอลเวลาเปลี่ยนโหมด เราก็จะกดปุ่ม M ที่กิมบอลมีมาให้ กด 1 ครั้ง เป็นโหมดนี้ กดอีกครั้งเปลี่ยนเป็นอีกโหมด โดยสังเกตจากการเปลี่ยนไปของตัวแกนกิมบอล แต่ในบางสถานการณ์ที่รีบ ๆ จากกดแบบนี้หลายคงอาจจะงง ใช้งานผิด ๆ ถูก ๆ ได้ ตัว DJI osmo mobile ทั้ง 2 รุ่นก็จะมีตัวจอแสดงผลสถานะมาให้ตรงบริเวณด้ามจับ ให้เห็นอย่างชัดเจน

พัฒนาตัวฟีเจอร์ ShotGuides ให้ระบบ AI มีความฉลาดมากขึ้น ช่วยในการตัดต่อวีดีโอได้สะดวก รวดเร็ว และ ง่ายสำหรับมือใหม่ยิ่งขึ้นกว่าเดิม

นอกจากจะปรับปรุงฟีเจอร์ ShotGuides แล้ว ทาง DJI ยังพัฒนาตัวระบบ AI ในการตัดต่อวีดีโอนี้ ร่วมกับแอพฯ ที่ชื่อว่า ” LightCut ” ซึ่งเป็นแอพฯที่ทาง DJI แนะนำในการตัดต่อวีดีโอด้วย Smartphone เมื่อคุณใช้งานร่วกับกิมบอล DJI Osmo Mobile ทุกรุ่น

แอพพลิเคชั่น DJI Mimo
แอพพลิเคชั่น Lightcut

พัฒนาระบบการปรับโหมดการทำของกิมบอลใหม่

DJI Osmo mobile 6 นี้ ได้เพิ่มส่วนของจอแสดงสถานะ เล็ก ๆ เข้ามา โดยเราสามารถใช้ปุ่ม M ที่อยู่บนตัวไม้กิมบอลในการปรับโหมดต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น Follow,Tilt Lock,FPV และ Spin shot ซึ่งจอแสดงสถานะนี้จะบอกเราว่าตอนนี้เราใช้โหมดกิมบอลแบบไหนอยู่ ไม่ต้องจำอีกต่อไป

เพิ่มปุ่มใหม่วงแหวนปรับแมนนวลโฟกัส/ปรับหมุนซูมใน DJI osmo mobile 6

ฟีเจอร์ใหม่นี้ คนที่ใช้กิมบอลมือถือกับงานถ่ายวีดีโอจริงจังคงชอบ การมีวงแหวนปรับแมนนวลโฟกัส และ ปรับหมุนซูมมาให้นี้ ถือว่าทำให้เรา สร้างสรรค์งานวีดีโอได้ดีขึ้น เป็นไปตามใจมากขึ้น ซึ่งเจ้าวงแหวนนี้ถ้าเป็นในกิมบอลที่ใช้กับกล้องมักจะเป็นอุปกรณ์เสริมที่ต้องซื้อมาติดเพิ่ม ทำให้ DJI Osmo Mobile 6 มีจุดเด่นที่น่าสนใจในกลุ่มผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนถ่ายวีดีโอระดับโปรมากขึ้น แต่เจ้าวงแหวนแมนนวลโฟกัส/ปรับหมุนซูมนี้ จะไม่มีมาให้ในรุ่น DJI osmo mobile SE ในตัวราคาประหยัดจะเป็นปุ่มปรับซูมโดยการเลื่อนขึ้น-ลงเพื่อทำการซูมเพียงเท่านั้น

ปุ่มวงแหวนปรับแมนนวลโฟกันและปรับซูมของ DJI osmo mobile 6
ปุ่มปรับเลื่อนขึ้น-ลง เพื่อปรับซูม จะอยู่ด้านข้างของตัว DJI osmo mobile SE

แบตเตอรี่อึดใช้ได้ยาวนานตลอดทั้งวัน จุดแข็งหลักของ DJI osmo mobile SE

ในส่วนของฟีเจอร์ต่าง ๆ สามารถทำได้แบบเดียวแทบทั้งหมด แต่จุดที่โดดเด่นมาก ๆ ของรุ่น SE ก็คือ ความอึดของแบตเตอรี่ เน้นใช้งานได้ยาวนานกว่า osmo mobile 6 ถ้าคุณต้องการเรื่องของการใช้งานได้ยาวนานตลอดทั้งวัน เช่น การเดินถ่าย Vlog ท่องเที่ยวทั้งวัน และ ไม่ได้ใช้ฟีเจอร์ไม้เซลฟี่ DJI osmo mobile SE ตอบโจทย์คุณมากกว่าแน่นอน

คลิปวีดีโอรีวิวจาก Influencer มากมาย

ขอบคุณคลิปวีดีโอรีวิวจากช่อง Munk TV

ขอบคุณคลิปวีดีโอรีวิวจากช่อง Jeven Dovey

DJI Osmo mobile 6 และ DJI Osmo mobile SE ราคาจำหน่าย ณ วันเปิดตัว

 • DJI Osmo Mobile 6 ราคา 5,499 บาท (สินค้าประกันศูนย์ไทย)
 • DJI Osmo Mobile SE ราคา 3,299 บาท (สินค้าประกันศูนย์ไทย)

บทความเพิ่มเติมที่เกี่ยวข้อง

ลูกค้าที่สนใจสั่งซื้อสินค้า สามารถติดต่อสั่งซื้อได้ผ่านช่องทางออนไลน์ของทางร้านได้ตลอด 24 ชม. หรือ โทรเข้ามาโดยตรงผ่านโทรศัพท์

แอดไลน์ ID:@ZoomCamera หรือ หน้าเว็บไซด์ ZoomCamera
083-067-7677 / 02-098-9555 ต่อ 0 (หยุดวันอาทิตย์)

วิธีการสั่งซื้อ

Leave a Reply

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save