Canon-EOS-R5-vs-EOS-R_Web_Thumbnail

5 ความแตกต่าง Canon EOS R5 กับ EOS R Leave a comment

Canon EOS R5 กับ EOS R แตกต่างกันยังไงบ้าง น่าจะเป็นคำถามที่หลายคนสงสัยทันทีที่ Canon เปิดตัว EOS R5 กล้องเรือธงรุ่นใหม่ล่าสุดที่ทางแคนอนเปิดตัวมาไม่นานมานี้ สร้างเสียงฮือฮาให้กับแฟน ๆ แคนนอน และผู้ใช้กล้องค่ายอื่น ๆ อยู่ไม่น้อย ในเรื่องของประสิทธิภาพภายในที่สามารถถ่ายวีดีโอได้ถึงระดับ 8K และ เป็นกล้องแคนนอนตัวแรกที่มีระบบกันสั่นในตัวกล้อง นอกจากนี้ยังนี้มีระบบโฟกัสรวดเร็ว ที่สามารถจับดวงตาของสัตว์ Animal Eye AF อีกด้วย

Canon EOS R5

การมาของ Canon EOS R5 ทำให้ผู้ใช้แคนนอนซีรีย์เม้า RF ต่างก็สงสัยกันว่า ทำไมหน้าตา รูปร่าง ดีไซน์ของตัวกล้องมีความคล้ายคลึงกันกับ Canon EOS R มากเลย ราคาก็สูงกว่าเยอะ แล้วทั้งสองรุ่นแตกต่างกันยังไง เปรียบเทียบ EOS R5 กับ EOS R ให้เห็นจุดแตกต่างชัดๆ 5 เรื่อง

อ่านเพิ่มเติม:
พรีวิว Canon EOS R5 กล้องเรือธงตัวแรกที่มีระบบกันสั่นในตัวกล้อง ถ่ายวีดีโอ 8K ได้
วิเคราะห์ EOS R5 Flagship จัดเต็ม Video 8K / Animal AF
อัพเดท Firmware Canon EOS R/RP ครบแบบ Step By Step

1. เซนเซอร์ตัวใหม่ล่าสุดความละเอียดมากขึ้น

จากที่มีข่าวเปิดตัวออกมา แคนนอนได้พูดถึงเซนเซอร์ตัวใหม่ที่มีความละเอียดมากขึ้นในกล้อง Canon EOS R5 สำหรับตัวเลขความละเอียดที่แน่นอนอันนี้ยังไม่ได้มีประกาศออกมาอย่างชัดเจน แต่มีในส่วนของความละเอียดของวีดีโอ 8K มาให้ ซึ่งมีความละเอียดอยู่ที่ 7680x4320px

Canon EOS R5 resolution
เครดิตภาพจาก Canon EOS R vs EOS R5 – The Five Main Differences – mirrorlesscomparison.com

ซึ่งถ้าเรามาคาดการณ์ และ คำนวนความละเอียดนี้ จะได้ความละเอียดของเซนเซอร์โดยประมาณ 39 ล้านพิกเซล หรือ 40 ล้านพิกเซล ซึ่งเมื่อเทียบกับความละเอียดเซนเซอร์ของทางฝั่ง Canon EOS R ก็จะอยู่ที่ 30.3 ล้านพิกเซล

Canon EOS R5 8K video movie

2. ระบบกันสั่นที่มีเข้ามาให้ในตัวบอดี้

เป็นที่น่าตื่นตาที่สุดแล้วกับการที่แคนนอนยอมที่จะใส่ระบบกันสั่นเข้ามาในตัวบอดี้กล้อง ซึ่ง Canon EOS R5 เป็นกล้อง Canon Mirrorless ตัวแรกที่มีระบบกันสั่นแบบ 5 แกนในตัวกล้อง ซึ่งประสิทธิภาพก็ต้องบอกเลยว่าถ้าเอามาใช้งานร่วมกับเลนส์ที่มีระบบ Sync IS ของเลนส์แคนนอนแล้วประสิทธิภาพก็จะดีมาก ๆ

Canon EOS R5 image stabilization

สำหรับในส่วนของ Canon EOS R จะไม่ได้มีระบบกันสั่นมาให้ในตัวกล้องแบบ Canon EOS R5 แต่ก็มีระบบกันสั่นแบบ Digital IS ที่จะช่วยในส่วนนี้ร่วมกับระบบ Sync IS ของเลนส์ ก็ต้องบอกว่า Canon EOS R5 ก็จะกันสั่นได้ดีกว่านั่นเอง ถูกใจสายวีดีโอแน่นอน

3. ความเร็วในการถ่ายภาพต่อเนื่องและระบบออโต้โฟกัส

Canon EOS R5 สามารถถ่ายภาพได้ความเร็วสูงสุด 12 ภาพต่อวินาทีแบบ Mechanic Shutter และ 20 ภาพต่อวินาทีแบบ Electronic Shutter ซึ่งความเร็วการถ่ายภาพนี้ใกล้เคียงกับ Canon EOS 1DX mark iii แต่สำหรับ Canon EOS R จะทำได้สูงสุดเพียง 8 ภาพต่อวินาที แบบ Mechanic Shutter เท่านั้น

Canon EOS R5 Burst speed

นอกจากนี้การถ่ายภาพของ Canon EOS R5 ยังเป็นแบบ No Blackout ด้วยนะ เวลาถ่ายภาพด้วย Mechanic Shutter จะอารมณ์คล้าย ๆ กับ Sony A9

Canon EOS R5 Animal detection

นอกจากนี้เรื่องระบบโฟสกัสสิ่งที่มีเพิ่มเติมมากขึ้นกว่า Canon EOS R คือการโฟกัสแบบ Animal Eye AF ที่จับดวงตาของสัตว์ได้แล้ว สู้กับกล้องทางฝั่งของ Sony และ Nikon ได้สบาย ๆ

4. วีดีโอ 8K และ 4K

ประเด็นนี้เป็นเรื่องที่เปลี่ยนแปลงแบบก้าวกระโดด คือการถ่ายวีดีโอในระดับ 8K ได้ ในกล้อง Mirrorless นี่ถือว่าเป็นอะไรที่ใหม่ เพราะ เราจะเห็นการถ่ายวีดีโอความละเอียดสูงแบบนี้กับพวกกล้องสาย Cinema แต่นี่เป็นการเอานวัตกรรมกล้องภาพยนต์เอามาใส่ไว้ในกล้องระดับ Consumer ทำให้กล้องตัวนี้มีความน่าสนใจมาก

Canon EOS R5 กับ EOS R video 8K vs 4K
เครดิตภาพจาก Canon EOS R vs EOS R5 – The Five Main Differences – mirrorlesscomparison.com

ในเรื่องของความละเอียด 8K ที่ทำได้จะทำได้แบบ 8K 30p แบบไม่ครอปเซนเซอร์ด้วยนะ และ สามารถบันทึกไฟล์วีดีโอแบบ 10bit 4:2:2 และเป็นไฟล์วีดีโอ Raw ได้ด้วย

จากข่าวที่ปล่อยออกมาได้พูดถึงเรื่องของ 4K ใน Canon EOS R5 ไว้ว่าสามารถบันทึกได้ถึง 120fps แบบไม่มีการครอปเซนเซอร์ และ ที่น่าสนใจมากขึ้นคือสามารถถ่ายวีดีโอแบบ 10 bit 4:2:2 ได้ และ เป็น Clean HDMI ด้วย สามารถสู้กับเจ้าตลาดด้านวีดีโออย่าง Panasonic และ Sony ได้สบาย ๆ

EOS R5 vs EOS R 4K video no crop vs crop
เครดิตภาพจาก Canon EOS R vs EOS R5 – The Five Main Differences – mirrorlesscomparison.com

ส่วน Canon EOS R ยังสามารถทำได้แค่ 4K 30fps และ ครอปเซนเซอร์ 1.8X ถ้าใครจะเน้นงานวีดีโอมาก ๆ ก็เล่น Canon EOS R5 จะดีกว่า

5. การออกแบบ และ การดีไซน์รอบตัวบอดี้

ถึงแม้ภายนอก Canon EOS R5 กับ EOS R จะมีลักษณะการออกแบบภาพลักษณ์โดยรวมแทบจะเหมือนกัน แต่ก็จะมีจุดที่แตกต่างกันอยู่นิดหน่อย

Canon EOS R จะมีช่องใส่เมมโมรี่การ์ด UHS-II 1 ช่อง ส่วน Canon EOS R5 มี 2 Slot แบบ CFexpress 1 ช่อง และ SD card UHS-II 1 ช่อง

Canon EOS R5 Card Slot UHS-II

มีปุ่มเพิ่มและพอร์ทพิเศษบริเวณด้านหน้าของตัวบอดี้ 3 จุด ใกล้ ๆ บริเวณกริปจับถือ ใกล้เม้าเลนส์ด้านขวา และ ด้านซ้าย คาดว่าเน่าจะเอาไว้ Custom ตั้งเป็นค่าอะไรก็ได้ และ เป็นพอร์ตต่ออะไรบางอย่าง ต้องมารอดูกันต่อไป

Canon EOS R5 buttons
Canon EOS R5 front view
Canon EOS R5 front view
Canon EOS R front view

มาดูด้านหลังกันบ้าง มี AF Joysticks แทนที Touch bar ใช้ปุ่มปรับแบบหมุ่น แทนปุ่ม 4 ทิศทาง มีปุ่มที่ให้ Rating ภาพได้ เลยบริเวณมุมซ้ายบน และ มีพอร์ท Flash Sync เพิ่มมาให้ด้วย

Canon EOS R5 back buttons
Canon EOS R5 Rear view
Canon EOS R5 back
Canon EOS R Rear view
Canon EOS R5 side
Canon EOS R5 Side view
Canon EOS R5 side
Canon EOS R Side view

สรุปความแตกต่าง EOS R5 vs EOS R

กล่าวโดยสรุปโดยภาพรวมแล้วถ้าคุณเป็น User ที่ใช้งานทั่วไป ไม่ได้ถ่ายวีดีโอในระดับ Production ความละเอียดสูง ๆ Canon EOS R ก็เป็นตัวเลือกที่ยังน่าสนใจอยู่ ทั้งในเรื่องระบบ Auto focus ที่ทำงานได้ดี ทั้งด้านภาพนิ่งและวีดีโอ แต่ก็จะมีเรื่องที่ติดอยู่คือ การครอปเซนเซอร์เวลาถ่าย 4K และ การถ่ายภาพต่อเนื่องที่ยังน้อยไปหน่อย เมื่อเทียบกับกล้อง Flagship ในราคาใกล้ ๆ กัน

ส่วน Canon EOS R5 อันนี้ก็ต้องยอมรับเลยว่า Canon ใส่เต็มอัดแน่นสเปคด้านคนทำงานวีดีโอจริงจังมาก กลุ่ม User ทั่วไป ก็คงจะไม่ค่อยเหมาะซักเท่าไหร่

อ้างอิงข้อมูลจากบทความ Canon EOS R vs EOS R5 – The Five Main Differences – mirrorlesscomparison.com

ติดต่อสั่งซื้อได้ที่ร้าน ZoomCamera ทุกสาขา และ ช่องทางออนไลน์ของทางร้าน

ลูกค้าที่สนใจสั่งซื้อสินค้า สามารถติดต่อสั่งซื้อได้ผ่านช่องทางออนไลน์ของทางร้านได้ตลอด 24 ชม. หรือ โทรเข้ามาโดยตรงผ่านโทรศัพท์

แอดไลน์ ID:@ZoomCamera หรือ หน้าเว็บไซด์ ZoomCamera
086-349-7224 / 02-635-2330 ต่อ 0 (หยุดวันอาทิตย์)

วิธีการสั่งซื้อ

Leave a Reply

โค้ดลดสูงสุด

6,000

First Day Pay 1-3 June 23

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save