Zhiyun-smooth-X+Zhiyun-smooth-4+Zhiyun-smooth-Q2-เปรียบเทียบ_Thumbnail

เปรียบเทียบไม้กันสั่นมือถือ Zhiyun Smooth X เทียบกับ Zhiyun Smooth 4 และ Zhiyun Smooth Q2 เลือกตัวไหนดี Leave a comment

ไม้กันสั่นมือถือเจ้าดัง Zhiyun เปิดตัว Zhiyun Smooth X ทำเอาเหล่าผู้ใช้งานการถ่ายวีดีโอด้วยมือถือ แอบสงสัยว่ามันจะดีไหม ดียังไง แตกต่างจากไม้กันสั่นมือถือรุ่นอื่น ๆ Zhiyun Smooth 4 และ Zhiyun Smooth Q2 ของ Zhiyun เองหรือไม่ วันนี้ทาง ZoomCamera จะเอามาเปรียบเทียบในหลากหลายแง่มุม เอาไว้ให้ทุกคนประกอบการตัดสินใจซื้อให้เหมาะกับตัวเอง

ปีเปิดตัวแต่ละรุ่นแตกต่างกัน มีผลต่อเทคโนโลยีของไม้กันสั่นมือถือ

ประเด็นนี้เป็นเรื่องหนึ่งที่ทุกคนต้องรู้ครับ เพราะ ทั้ง 3 ตัวนี้ เปิดตัวมาแล้วไม่เท่ากัน สำหรับ Zhiyun Smooth 4 เปิดตัวในปี พ.ศ.2561 , Zhiyun smooth Q2 เปิดตัวในปี พ.ศ.2562 และ Zhiyun Smooth Q2 เปิดตัวในปี พ.ศ.2563

ก็เป็นเรื่องปกติที่เทคโนโลยีที่ดี ก็จะผันไปตามปีที่เปิดตัว เทคโนโลยีใหม่ ๆ ฟีเจอร์ใหม่ ๆ ก็จะมีมากขึ้น ตามเทรน ตามกระแสไป

Zhiyun-smooth-X+Zhiyun-smooth-4+Zhiyun-smooth-Q2-เปรียบเทียบ_ปีที่เปิดตัว

ระบบกันสั่นของแต่ละรุ่น

ระบบกันสั่นมือถือเป็นหัวใจหลักของไม้กิมบอล ยิ่งมีเยอะ ยิ่งดี ยิ่งนิ่ง ระบบกันสั่น 3 แกน ก็ย่อมดีกว่า 2 แกน ซึ่ง Zhiyun Smooth 4 / Zhiyun Smooth Q2 จะได้เปรียบกว่า Zhiyun Smooth X

Zhiyun-smooth-X+Zhiyun-smooth-4+Zhiyun-smooth-Q2-เปรียบเทียบ_ระบบกันสั่น

การรองรับน้ำหนัก Payload และขนาดของมือถือที่ใช้ได้

Zhiyun Smooth 4 รองรับ Payload ได้สูงสุด 500 กรัม , Zhiyun Smooth Q2 รองรับ Payload 260 กรัม และ Zhiyun Smooth X รองรับ Payload ได้ 245 กรัม จากน้ำหนักที่ตัวไม้กันสั่นแต่ละตัวสามารถรองรับได้

Zhiyun-smooth-X+Zhiyun-smooth-4+Zhiyun-smooth-Q2-เปรียบเทียบ_Payload

ทุกคนน่าจะพอเห็นภาพแล้วว่า ถ้าเพื่อน ๆ ใช้มือถือที่มีขนาดหน้าจอที่ใหญ่ เช่น Samsung Galaxy note 10 หรือ Iphone 11 Pro และ ใส่เคส ใส่อุปกรณ์เสริมเพิ่ม ตัว Zhiyun Smooth 4 ก็ค่อนข้างได้เปรียบในการใช้งานที่มี Payload หนัก ๆ แต่ถ้าใครอยากจะใช้ Zhiyun Smooth Q2 หรือ Zhiyun Smooth X ก็อาจจะต้องถอดเคสที่ใส่ออกถึงจะสามารถใช้งานได้ในโทรศัพท์บางรุ่น เพื่อแลกกับการได้ฟีเจอร์ และ เทคโนโลยีที่ใหม่ขึ้น

แบตเตอรี่ และ ความยาวนานในการใช้งาน รวมไปถึงการชาร์จแบตเตอรี่

Zhiyun-smooth-XZhiyun-smooth-4Zhiyun-smooth-Q2-เปรียบเทียบ_ความสามารถในการชาร์จ

Zhiyun Smooth 4 ใช้ได้สูงสุด 12 ชม. สามารถถอดแบตเตอรี่เปลี่ยนได้ ใช้งานไม้กันสั่นเป็น Power bank ในตัว ชาร์จไปใช้ไปได้ และ มีช่องเสียบชาร์จ 2 ตำแหน่งง่ายต่อการชาร์จ และ ต่อพ่วงกับอุปกรณ์เสริมอื่น ๆ เช่นพวกไมค์ หรือ ไฟ LED ได้

Smooth Q2 ใช้ได้สูงสุด 16 ชม. สามารถถอดแบตเตอรี่เปลี่ยนได้ ใช้งานไม้กันสั่นเป็น Power bank ในตัว ชาร์จไปใช้ไปได้

Zhiyun Smooth X ใช้ได้สูงสุด 5.5 ชม. ไม่สามารถถอดแบตเตอรี่เปลี่ยนได้ และ ชาร์จไปใช้ไปไม่ได้ อาจจะเป็นเพราะว่าแบตของไม้กันสั่นมีความจุที่น้อย

การควบคุม และ ความสะดวกในการใช้งานไม้กันสั่นมือถือแต่ละรุ่น

Zhiyun Smooth 4

มีปุ่มหมุนขนาดใหญ่ Focus Pull & Zoom Capability ปรับหมุนโฟกัส และ ปรับซูมได้ง่าย

มีปุ่มควบคุมการทำงานของตัวกิมบอลที่เยอะกว่า Zhiyun Smooth Q2 และ Zhiyun Smooth X เช่น ปุ่มการควบคุม PhoneGo mode,Following mode,Pan&Following mode และ Lock mode แยกกันชัดเจน

โดดเด่นเรื่องการรองรับน้ำหนักได้มาก ใช้งานได้ยาวนาน มีความยืดหยุ่นในการต่อพ่วงอุปกรณ์

Zhiyun Smooth Q2

มีเพลทล็อคติดกับมือถือที่เป็นแบบ Quick Access ช่วยให้การถอด และ ติดตั้งมือถือได้รวดเร็ว และ ถนอมความเสียหายด้านข้างของมือถือได้ ถ้าเป็นแบบรุ่นอื่น ๆ จะใช้แบบหนีบ

Zhiyun Smooth Q2
Zhiyun Smooth Q2

ตัวด้ามจับมีน้ำหนักที่สามารถทำให้ตัวไม้กันสั่นตั้งได้อย่างมั่นคง โดยไม่ต้องใช้อุปกรณ์ขาตั้งประกอบเพิ่ม

วัสดุที่ใช้ผลิตเป็น อะลูมิเนียม แข็งแรงทนทานกว่ารุ่นอื่นที่เป็นพลาสติก

สามารถทำ Vortex mode หมุนได้ 360 องศา ซึ่งเป็นฟีเจอร์ที่เห็นได้ในกิมบอลกล้องถ่ายภาพตัวใหญ่ ๆ ของ Zhiyun

Zhiyun Smooth Q2
Zhiyun Smooth Q2

Zhiyun Smooth X

ตัวไม้กันสั่นสามารถยืดออกได้เป็นไม้เซลฟี่ได้ เพิ่มระยะมุมมองของภาพตอนถ่ายวีดีโอได้ เพราะ ตัวกล้องที่ทำงานร่วมกับแอพฯ จะล็อคองศาในการรับภาพให้เป็นระยะของเลนส์ Normal หรือ เทียบเคียงกับสายตามนุษย์ การยืดตัวไม้ก็สามารถทำให้เราได้มุมภาพที่กว้างขึ้น

zhiyun-smooth-X-Extended-Grip

ตัวไม้กันสั่นมีขนาดเล็ก เบา พับเก็บได้ มีขนาดเท่าฝ่ามือ เข้าใจได้ไม่ยาก เพราะมีปุ่มให้ใช้ไม่เยอะ จะไปเน้นหนักในตัวซอฟแวร์ในแอพพลิเคชั่นมากกว่า

โดดเด่นเรื่องการทำงานร่วมกับแอพฯ ZY cami เป็นหลัก

zhiyun-smooth-X-Full-Rotate

แอพพลิเคชั่นที่ใช้แตกต่างกัน เปิดตัวแอพฯ ใหม่ ZY Cami ใช้งานร่วมกับ Zhiyun Smooth X

Zhiyun smooth 4 + ZY play

Zhiyun Smooth X ได้มีการออกแบบแอพฯ ตัวใหม่ที่มีชื่อว่า ” ZY Cami ” ซึ่งมีฟีเจอร์ใหม่ ๆ ที่แตกต่างจาก ZY Play ในหลาย ๆ แบบ เช่น การตัดต่อวีดีโอ ใส่ Subtitle ใส่เพลง ใส่ฟิลเตอร์สี และ มี Template สำหรับงานวีดีโอที่แอพตัวใหม่นี้ได้นำเอา AI เข้ามาช่วยอำนวยความสะดวกในการตัดต่อให้ง่ายขึ้น และ การปรับแต่งใบหน้าของบุคคลเวลาถ่ายวีดีโอ ที่ตัวแอพฯ นี้ สามารถปรับหน้าเรียว ปรับตาโต ปรับผิวใส ผิวอมชมพู หรือ ทำหน้าเนียน ก็สามารถทำได้ขณะถ่ายวีดีโอด้วยแอพฯ ZY Cami นี้ได้เลย

zhiyun-smooth-X-Cami

ซึ่งที่บอกมานี้ Zhiyun Smooth 4 และ Smooth Q2 จะไม่ได้ใช้แอพฯ ตัวนี้ ก็เป็นเรื่องน่าเสียดาย แต่ก็ไม่แน่ว่า อนาคต แอพฯ ZY Play อาจจะมีเฟิร์มแวร์อัพเดท ให้สามารถทำได้เหมือนอย่าง ZY Cami ก็เป็นได้

กล่าวโดยสรุปแต่ละรุ่นเหมาะกับใคร เลือกตัวไหนดี

จากความคิดเห็นส่วนตัวของผู้เขียน ผมคิดว่า ไม้กันสั่นมือถือแต่ละรุ่นมีจุดเด่นที่แตกต่างกันกันอย่างชัดเจน และ เหมาะกับกลุ่มลูกค้าที่แตกต่างกัน เช่น

หากคุณต้องการถ่ายวีดีโอด้วยมือถือ และ ต้องใส่อุปกรณ์เสริมเพิ่มเข้าไปด้วยทำให้มีน้ำหนักที่มาก ตัว Zhiyun Smooth 4 ก็เป็นทางเลือกที่ดีที่สุดใน 3 ตัวนี้

ซึ่งถ้าหากคุณต้องการความแข็งแรง ความทนทานในการใช้งาน ใช้ความสามารถฟีเจอร์ Vortex mode หมุนได้ 360 องศา เราจะได้มุมภาพแบบกิมบอลกล้องใหญ่ ๆ เขาทำกัน และ ถนอมมือถือของคุณ Zhiyun Q2 ก็น่าสนใจไม่น้อย

และ สุดท้ายถ้าหากคุณต้องการความง่ายในการใช้งาน ความเล็ก เบา เน้นพกพา และ เน้นเล่นฟีเจอร์ ทำ Mobile Workflow ได้ แบบว่าจบในแอพพลิเคชั่น Zhiyun Smooth X คือคำตอบ แต่ก็จะมีข้อสังเกตอยู่นิดนึง ตรงที่ว่าความแข็งแรงของตัวแกนที่ยังแข็งแรงไม่เท่า Zhiyun Smooth 4 และ Zhiyun Smooth Q2 และในส่วนของแกนที่ไม่มีแกน Tilt ทำให้ไม่สามารถกันสั่นเวลาจังหวะเราถ่ายมุมก้ม มุมเงยได้

อ่านบทความเพิ่มเติมที่เกี่ยวข้อง

ติดต่อสั่งซื้อไม้กันสั่น Zhiyun ทั้ง 3 ตัวได้แล้ววันนี้ที่ร้าน ZoomCamera ทุกสาขา และ ช่องทางออนไลน์

ลูกค้าที่สนใจสั่งซื้อสินค้า สามารถติดต่อสั่งซื้อได้ผ่านช่องทางออนไลน์ของทางร้านได้ตลอด 24 ชม. หรือ โทรเข้ามาโดยตรงผ่านโทรศัพท์

แอดไลน์ ID:@ZoomCamera หรือ หน้าเว็บไซด์ ZoomCamera
086-349-7224 / 02-635-2330 ต่อ 0 (หยุดวันอาทิตย์)

วิธีการสั่งซื้อ

Leave a Reply

โค้ดลดสูงสุด

6,000-

First Day Pay 1-3 OCT 22

0
  0
  Your Cart
  Your cart is emptyReturn to Shop
   Calculate Shipping
   Apply Coupon
   Unavailable Coupons
   freez200 Get ฿200 off ลดทันที 200 บาท เมื่อซื้อสินค้าขั้นต่ำ 10,000 บาท
   givyou30 Get ฿30 off ลดทันที 30 บาท เมื่อซื้อสินค้าขั้นต่ำ 1,000 บาท
   happyuz Get ฿200 off ส่วนลดพิเศษสำหรับลูกค้าใหม่ ลดทันที 200 บาท เมื่อซื้อขั้นต่ำ 5,000 บาท
   newzoomc Get ฿100 off ขั้นต่ำ 2,000 บาท ลด 100 บาทสำหรับลูกค้าใหม่

   เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

   Privacy Preferences

   คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

   Allow All
   Manage Consent Preferences
   • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

   • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

   Save