review-tamron-11-20mm-f28

รีวิว Tamron 11-20mm f/2.8 Di III-A RXD ตัวจบสาย VLOG ในราคาเอื้อมถึง Leave a comment

Tamron 11-20mm f/2.8 Di III-A RXD เลนส์ในช่วง Wide Zoom ที่ออกแบบใหม่ทั้งหมด สำหรับใช้งานกับกล้อง Mirrorless โดยเฉพาะ ด้วยจุดเด่นที่มาพร้อม F2.8 ตลอดช่วง แม้จะเป็นรองรับกับ Sony E-Mount แต่ด้วยระยะการใช้ที่ครอบคลุมงาน VLOG และ Video จึงเป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจไม่น้อย

Introduction | Tamron 11-20mm f/2.8 Di III-A RXD

Tamron 11-20mm f/2.8 Di III-A RXD | ตัวจบสาย VLOG

ค่ายอิสระอย่าง Tamron ได้เปิดตัวเลนส์ทางเลือก ( Thirds Party ) สำหรับใช้งานร่วมกับกล้อง Mirrorless E-Mount ได้ทันที โดยไม่จำเป็นต้องต่อผ่าน Adapter เพิ่มเติมแต่อย่างใด รองรับการทำงานเต็มระบบทั้ง AF , MF รวมไปถึง Killer Feature อย่าง Eye AF tracking ประกอบกับช่วงการใช้งานที่เกิดมาเพื่อเอาใจชาว VLOG จึงไม่แปลกใจ ที่เลนส์รุ่นนี้มักจะถูกพูดถึงบ่อยๆในกลุ่มงาน VLOG รวมไปถึงงาน Video ด้วยนั่นเอง

เลนส์ Tamron 11-20mm f/2.8 Di III-A RXD

ด้วยจุดเด่นที่มาพร้อมค่า F2.8 ตลอดช่วง เป็นเลนส์ตัวแรกในระบบ E-Mount ซึ่งก่อนหน้านี้จะมีเพียง F4 จาก SEL E10-18 F4 OSS เพียงรุ่นเดียวเท่านั้นครับ ทำให้เลนส์รุ่นนี้เป็นทางเลือกเพิ่มเติมของสาย VLOG ที่น่าสนใจไม่น้อย

แม้ระยะทำการหลักๆจะเป็นช่วง Wide ซะส่วนใหญ่ แต่ได้ฟีเจอร์เด็ดอย่าง Close-up ที่ระยะ 15cm. นับจาก Subject มาถึงหน้า Sensor ซึ่งถือว่าเป็นระยะน้องๆ Macro อีกทั้งยังช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้ถ่าย นำไปประยุกต์ใช้ในสถานการณ์อื่นๆได้เป็นอย่างดี

อีกทั้งการที่เป็น E-Mount จึงทำให้ผู้ใช้นำไปใช้กับกล้อง Sony ที่เป็น APS-C ที่อย่างสบายๆ ไม่ว่าจะเป็น Sony ZV-E10 , Sony A6400 , Sony A6600 เป็นต้น

Key Feature

สเปค Tamron 11-20mm f/2.8 Di III-A RXD
 • ออกแบบสำหรับกล้อง Mirrorless E-Mount
 • ใช้งานได้ทั้ง APS-C และ Fullframe ( ติดขอบ )
 • ทางยาวเทียบเท่า 17-30mm. บน Fullframe
 • ค่ารูรับแสง F2.8 ตลอดช่วง และ F16 เป็นค่ารูรับแสงที่แคบที่สุด
 • กระบอกซูมยืดปกติ
 • ระยะ Close-up 15cm.
 • ฟิลเตอร์ขนาด 67mm.
 • โครงสร้างเลนส์ 12 ชิ้น 10 กลุ่ม
 • กลีบรูรับแสง 7 กลีบ
 • น้ำหนักสุทธิ 335 กรัม

Tamron 11-20mm f/2.8 Di III-A RXD | ตอบโจทย์ใคร

เลนส์ Tamron 11-20mm f/2.8 Di III-A RXD

ด้วยทางยาวโฟกัสที่ค่อนไปทาง Wide ประกอบกับค่ารูรับแสงที่ F2.8 ตลอดช่วง ทำให้หน้าที่หลักๆของเลนส์รุ่นนี้พุ่งไปที่การถ่าย VLOG และ Video รวมไปถึงการถ่ายเซลฟี่ไปโดยปริยายนั่นเอง ซึ่งเมื่อเทียบกับเลนส์คิท ( SEL E 16-50 OSS ) จะได้เปรียบทั้งช่วงที่ Wide มากกว่า และ ค่ารูรับแสงที่กว้างกว่าตลอดช่วงซูม แม้ว่าช่วงซูมจะสั้นไปบ้างก็ตามที

และด้วยระยะในช่วง Wide พร้อมค่า F 2.8 ยังสามารถนำไปรังสรรค์ผลงานในด้าน Night Photo ได้อย่างลงตัว ซึ่งรวมไปภาพในลักษณะ Nightscape , Startrail รวมไปถึง Milky way ก็สามารถนำเลนส์รุ่นนี้ไปใช้งานได้เช่นกัน

11mm. ระยะที่ 1 ในใจชาว VLOG

อย่างที่ได้เกริ่นไว้ข้างต้น ว่า การถ่าย VLOG นั้น ผู้ถ่ายจะพลิกจอของกล้องเพื่อทำการจัด Composition ตามที่ต้องการ แต่ด้วยความที่เลนส์ติดกล้องส่วนมากจะมาพร้อมระยะเริ่มต้นที่ 16mm. เป็นซะส่วนใหญ่ ซึ่งอาจจะเพียงพอในการ VLOG อยู่บ้าง แต่จะได้มุมมองที่ค่อนข้างจะแคบไปซักหน่อยนะ

ภาพตัวอย่าง | ระยะต่างๅ

แน่นอนว่า ระยะ 11mm. ของ Tamron 11-20mm f/2.8 Di III-A RXD นั้น จะเข้ามาเติมเต็มให้กับชาว VLOG ได้อย่างแน่นอน โดยองศารับภาพที่ได้จะค่อนข้างกว้าง เฟรมภาพยังพอเหลือพื้นที่ให้มีบุคคลอื่นเข้ามาในเฟรมได้เช่นกัน รวมถึงฉากหลังยังพอมองเห็นว่าเป็นไหนอยู่ด้วยนั่นเอง

ระยะ Close-Up 15cm. น้องๆเลนส์ Macro

นอกเหนือจะได้มุมรับภาพกว้างๆแล้ว ยังพกความสามารถในการ Close-Up ติดมาให้ใช้งานด้วยเช่นกัน โดย เลนส์รุ่นนี้สามารถ Focus ในระยะใกล้สุดที่ 15cm. นับจาก Subject มาถึงหน้า Sensor ด้วยกัน ซึ่งถือว่าเป็นระยะน้องๆเลนส์ Macro เลยทีเดียวครับ ซึ่งปกติเลนส์ในช่วงเดียวกันนั้น มักจะมีระยะ Close-Up อยู่ที่ 20cm. ไปจนถึง 30cm. ด้วยกันนั่นเอง

ภาพตัวอย่าง | ระยะ Close-Up

ตอบโจทย์สาย Cafe / Food ได้อย่างไม่ยากเย็น

นอกเหนือจะเป็นเลนส์สาย VLOG , Video รวมไปถึงสาย Landscape แล้วนั้น สาย CAFE และ สาย Food ก็สามารถนำไปใช้งานได้เช่นกัน เพราะ ระยะช่วงปลายจะมีระยะเทียบเท่า 30mm. บน Fullframe ที่เพียงพอกับการถ่ายภาพในร้านอาหาร พร้อมกับเบลอฉากหลังบางๆพอสวยงามได้ในระดับหนึ่ง

ภาพตัวอย่าง | Sample Image

ย้อนแสงตรงๆ มี Flare ให้เห็นอยู่บ้าง

ในทุกๆการรีวิวทีมงานจะมีการทดสอบอาการ Ghost – Flare ของเลนส์แต่ละรุ่น ซึ่งอาการนี้จะเกิดเฉพาะเวลาที่เราถ่ายภาพย้อนแสงแบบตรงๆจังๆ ซึ่งสภาพแสงที่ผ่านเข้ามานั้น ยิ่งแรง ยิ่งส่งผลต่อ Flare ด้วยนั่นเอง

ภาพตัวอย่าง | Flare

Flare | Tamron 11-20mm F2.8 Di III-A RXD

ทั้งนี้จะมีข้อสังเกตอยู่ 1 เรื่อง คือ ที่ระยะ 11mm. เมื่อทำการใส่ Hood พร้อมกับการถ่ายย้อนแสง จะมีอาการแสงรอดด้านข้าง ทั้งด้านซ้ายและด้านขวาของภาพ โดยอาการนี้จะเป็นเฉพาะเวลาที่สวม Hood เท่านั้น หากถอดออกจะหายเป็นปกติครับ

ไฟแฉก 14 แฉก สะใจวัยรุ่นชอบ

เลนส์รุ่นนี้ มาพร้อมกับกลีบรูรับแสงทั้งหมด 7 กลีบ แม้จำนวนตัวเลขอาจจะดูน้อย แต่ในทางทฤษฏีหากตัวเลขลงท้ายเลขคี่ จำนวนไฟปฉกที่ได้จะคูณ 2 เข้าไปนั่นเองครับ เท่ากับว่าเลนส์รุ่นนี้สามารถถ่ายทอดแฉกไฟออกมาได้สูงสุดที่ 14 แฉก ด้วยกัน

กลีบรูรับแสง หากลงท้ายด้วยเลขคู่ จะได้แฉกตามตัวเลข ส่วนถ้าเป็นเลขคี่ จะต้องคูณสองเข้าไป

ภาพตัวอย่าง | Star Effect

ลูกค้าที่สนใจสั่งซื้อสินค้า สามารถติดต่อสั่งซื้อได้ผ่านช่องทางออนไลน์ของทางร้านได้ตลอด 24 ชม. หรือ โทรเข้ามาโดยตรงผ่านโทรศัพท์

แอดไลน์ ID:@ZoomCamera หรือ หน้าเว็บไซด์ ZoomCamera
083-067-7677 / 02-098-9555 ต่อ 0 (หยุดวันอาทิตย์)

วิธีการสั่งซื้อ

Leave a Reply

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save